Đại tá quân đội nhận hối lộ hàng tỷ đồng

Tòa án Quân sự Quân khu 7 hôm qua, 26/3, xét xử sơ thẩm và tuyên phạt  tội “Nhận hối lộ" đối với bị cáo Trần Quốc Dũng, nguyên Chánh Thanh tra Xét khiếu tố, Thanh tra Bộ Quốc phòng...

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu 7, cuối tháng 5/2018, Đoàn công tác do Đại tá Trần Quốc Dũng (sinh năm 1963, trú quận Long Biên, Hà Nội), Chánh Thanh tra Xét khiếu tố, Thanh tra Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn tiến hành xác minh theo đơn thư về việc năm 2015 - 2016, Tổng Công ty Lũng Lô mua và sử dụng 27, 9 triệu lít dung môi Napsol-01 và Naphtha nghi để pha chế xăng. Thời gian xác minh từ ngày 4/6 đến ngày 13/6/2018.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xác minh sai phạm tại Chi nhánh Lũng Lô Miền Nam, Trần Quốc Dũng lợi dụng là Trưởng đoàn xác minh đã nhận từ Lê Quang Hiếu Hùng, phụ trách Phòng kinh doanh thuộc Chi nhánh Lũng Lô Miền Nam 400 triệu đồng tại TP HCM (ngày 9/6/2018) và 2,8 tỷ đồng tại Hà Nội (ngày 25/6). Mục đích việc đưa nhận tiền là làm theo yêu cầu của Hùng là không xác minh mở rộng và đưa các sai phạm của Hùng và Công ty Vạn Xuân sang Cơ quan điều tra (Công ty Vạn Xuân là Công ty có liên quan đến vụ án “sản xuất, buôn bán hàng giả”, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã xét xử sơ thẩm tháng 12 năm 2019).

Trước đó, ngày 20/6, Trần Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp Đoàn công tác nhằm đánh giá toàn bộ kết quả xác minh làm cơ sở để báo cáo với Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng và Thủ trưởng Bộ Quốc phòng. Tại cuộc họp, các thành viên trong Đoàn đã thống nhất đánh giá trên nhiều nội dung, trong đó có nội dung xác định các cá nhân phải chịu trách nhiệm đối với các sai phạm xảy ra tại Chi nhánh Lũng Lô Miền Nam, trong đó có Lê Quang Hiếu Hùng, phụ trách Phòng kinh doanh Chi nhánh Lũng Lô Miền Nam trong việc mua bán hóa chất Naphtha và Napsol-01.

Mặc dù các thành viên trong Đoàn đã thống nhất ký tên vào biên bản, nhưng sau đó (cũng trong ngày 20/6) Trần Quốc Dũng đã ký Báo cáo 606/BC-ĐXM để báo cáo kết quả xác minh với Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng, trong báo cáo có nhiều nội dung đã bị Trần Quốc Dũng chỉnh sửa theo hướng có lợi cho Lê Quang Hiếu Hùng.

Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu 7 truy tố bị can Trần Quốc Dũng về tội “Nhận hối lộ” theo quy định của Bộ Luật Hình sự. 

Tại phiên tòa  xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Trần Quốc Dũng tội “Nhận hối lộ” với án phạt tù 20 năm. Thời hạn phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam là ngày 3/7/2019; tịch thu sung ngân sách 3,2 tỷ đồng Dũng phạm tội mà có.

Cũng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi đưa hối lộ đối với Lê Quang Hiếu Hùng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm