Đắk Nông cần giúp đỡ các vùng có dịch, cùng cả nước tăng trưởng kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đắk Nông cần tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các vùng có dịch, để lan toả tinh thần “góp gió thành bão”, giúp cả nước sớm chiến thắng dịch bệnh trong đợt thứ 4 và tiếp tục duy trì sản xuất, tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Nguyên, hôm nay (1/7), Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đắk Nông.

Sau khi lắng nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá cao tỉnh Đắk Nông đã tổ chức thành công Cuộc bầu cử đại biểu QH và đại biểu Hội đồng nhân dân; triển khai tốt kết luận, chỉ thị của Đảng, QH; tình hình kinh tế xã hội cơ bản ổn định, thu ngân sách tăng khá; dịch bệnh được kiểm soát tốt cả Covid-19 và bệnh bạch hầu; các công tác khác cũng được quan tâm chỉ đạo.

Chủ tịch QH nhấn mạnh Đắk Nông phải thực hiện phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt và phát triển văn hoá là nền tảng, bảo đảm quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên. Trong đó, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, Đắk Nông cần nhấn mạnh đến khát vọng phát triển, tinh thần này phải được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa bởi Đắk Nông có xuất phát điểm thấp.

Lấy ví dụ từ câu chuyện của tỉnh Sơn La, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết, đây cũng là tỉnh miền núi, đường giao thông còn nhiều khó khăn, nhưng đã nỗ lực tìm mọi cách để phát triển, đưa các mặt hàng nông sản ra thị trường cả nước và trên thế giới. Vì thế, tỉnh Đắk Nông đối mặt với khó khăn nhưng phải nhận thức tiềm năng, để phát triển.

Là tỉnh không có ca Covid-19 nào trong thời gian qua, tỉnh Đắk Nông cần phải tận dụng yếu tố này để phát triển nông nghiệp gắn với nông thôn mới, có đề án, chương trình căn cơ để thực hiện, xây dựng những sản phẩm OCOP có hàm lượng khoa học, công nghệ và văn hoá dựa trên những sản vật đặc sắc mà những nơi khác không sánh bằng như sầu riêng, măng cụt, bơ, mít..., đẩy mạnh kết nối cung cầu.

Đắk Nông cần giúp đỡ các vùng có dịch, cùng cả nước tăng trưởng kinh tế ảnh 1

Chủ tịch QH hỗ trợ tỉnh Đắk Nông trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Chủ tịch QH cũng đề nghị Đắk Nông cần tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các vùng có dịch, để lan toả tinh thần “góp gió thành bão”, giúp cả nước sớm chiến thắng dịch bệnh trong đợt thứ 4 và tiếp tục duy trì sản xuất, tăng trưởng kinh tế.

Đắk Nông cũng cần có kế hoạch rà soát vấn đề nhân lực, cải cách thủ tục hành chính. Đội ngũ cán bộ quyết định sự phát triển, tỉnh cần tạo điều kiên cho cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ của mình, ai không làm được đứng ra bên cạnh. Việc làm phải ra được sản phẩm, lấy sản phẩm đánh giá việc quy hoạch nhân sự, có như vậy mới rút ngắn khoảng cách của địa phương. Hiện tại chỉ số PCI của tỉnh rất thấp, ở vị trí 60/63 tỉnh, thành phố. Do đó, Chủ tịch QH đề nghị tỉnh cần tập trung thay đổi thứ hạng này. “Chỉ số PCI chính là thái độ của chính quyền. Thái độ này không phụ thuộc vào tỉnh giàu hay tỉnh giàu. Cái gốc là công việc từ cán bộ, cần phải tập trung rà soát, tăng cường năng lực cán bộ”, Chủ tịch QH nói.

Ngoài ra, Chủ tịch QH lưu ý Đắk Nông cũng cần rà soát đất đai sắp xếp các nông lâm trường; phát triển giao thông nông thôn; cơ cấu lại nền sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn và kinh tế hợp tác. Vấn đề dân di cư tự do tại tỉnh Đắk Nông còn nhiều phức tạp dẫn đến tình trạng phá rừng chiếm đất còn thường xuyên xảy ra. Do vậy tỉnh cần phải có những quy hoạch cụ thể, có báo cáo để QH xem xét. Đồng thời các địa phương có người di cư phối hợp với tỉnh Đắk Nông sớm ổn định đời sống và phát triển kinh tế cũng như có các giải pháp hạn chế tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Đắk Nông cần giúp đỡ các vùng có dịch, cùng cả nước tăng trưởng kinh tế ảnh 2

Chủ tịch QH và Đoàn công tác đến thăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Đắk Nông.

Trước đó, Phó Bí thư tỉnh Đắk Nông Điểu K’Ré đã báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nêu lên một số hạn chế như tăng trưởng thấp so với kế hoạch, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông; khu vực kinh tế tư nhân có quy mô nhỏ, năng lực nội tại yếu; khó khăn trong giải quyết tình trạng di dân tự do…

Vì vậy, tỉnh kiến nghị sớm tổng kết 10 năm thực hiện Thông báo Kết luận 245 của Bộ Chính trị về quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô xít giai đoạn 2007-2015 có xét đến 2025; Quy hoạch và đầu tư đường cao tốc Đắk Nông - Chơn Thành giai đoạn 2021-2030; Ưu tiên bố trí thêm nguồn lực trong kế hoạch ngân sách trung hạn, kế hoạch tài chính 3 năm và hàng năm cho tỉnh...

Các thành viên của Đoàn công tác cho rằng, Đắk Nông có nhiều tiềm năng, nhưng do điểm xuất phát thấp nên còn nhiều khó khăn. Bởi thế tỉnh Đắk Nông cần phải tháo nút thắt về vấn đề giao thông; tăng cường phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo chế biến nhôm; đẩy mạnh các hoạt động về văn hóa; nâng trình độ dân trí và các cán bộ ở cấp cơ sở; cải cách thủ tục hành chính theo hướng mức độ 3, 4…

Nhân dịp này, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã hỗ trợ nhân dân tỉnh Đắk Nông trong công tác phòng chống dịch Covid-19 với số tiền 1 tỷ đồng; Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao quà cho tỉnh Đắk Nông số tiền 1 tỷ; Bộ Y tế tặng tỉnh Đắk Nông lô thiết bị y tế trị giá 5 tỷ; Công ty Cổ phần điện mặt trời Buôn Tua Shah tặng 5 tỷ đồng.

Cũng trong ngày hôm qua, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đến thăm và tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Đắk Nông. Hoạt động này đã kết thúc chuyến công tác tại các tỉnh Tây Nguyên.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Đọc thêm