Đạo diễn sẵn sàng gánh chịu 'gạch đá' khi liều mình làm phim về Trịnh Công Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thừa nhận anh 'liều' khi đảm nhận dự án 'Em và Trịnh' - phim tiểu sử về một huyền thoại âm nhạc của Việt Nam với dàn diễn viên hùng hậu, bối cảnh phục dựng công phu.

Ca sĩ, diễn viên Bùi Lan Hương hát nhạc Trịnh trên sân khấu họp báo "Em và Trịnh" - Ảnh: MI LY

Ca sĩ, diễn viên Bùi Lan Hương hát nhạc Trịnh trên sân khấu họp báo "Em và Trịnh" - Ảnh: MI LY

Chiều 17/5, đoàn phim Em và Trịnh họp báo ra mắt giới truyền thông. Trong mấy tháng vừa qua, bộ phim được dư luận chú ý khi nhà phát hành tổ chức nhiều đêm nhạc Trịnh, công bố nhiều bộ ảnh tạo hình dàn nhân vật đông đảo, từ Trịnh Công Sơn, Khánh Ly, Bích Diễm, Dao Ánh, Thanh Thúy... đến gia đình Trịnh Công Sơn, gia đình Dao Ánh.

Do đó, phim nhận được nhiều phản hồi đa dạng. Cùng là nhân vật Trịnh Công Sơn hoặc Dao Ánh, có người khen "rất giống", có người chê "không giống chút nào". Đoàn phim đã chuẩn bị tâm lý cho những phản hồi khi phim ra mắt.

Đạo diễn sẵn sàng gánh chịu 'gạch đá' khi liều mình làm phim về Trịnh Công Sơn ảnh 1

Từ trái qua: Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, nhạc sĩ Đức Trí, diễn viên Avin Lu (vai Trịnh Công Sơn) và diễn viên Bùi Lan Hương (vai Khánh Ly) - Ảnh: MI LY

Làm phim tiểu sử, phải sẵn sàng chờ khán giả 'ném đá'

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nói về việc làm phim tiểu sử ở Việt Nam: "Phải sẵn sàng chờ khán giả ném đá. Khi tôi nhận lời làm phim này, anh Nguyễn Quang Dũng nói may quá có Nhật Linh nhảy ra chịu ném đá.

Tôi thấy mình hơi liều, ở Việt Nam ít người liều như vậy. Nhà sản xuất cũng rất liều vì phim có kinh phí quá lớn. Nếu mình sợ sẽ không bao giờ có bộ phim này".

Phim Em và Trịnh có kinh phí 50 tỉ đồng, làm trong 5 năm với số ngày quay 'kỷ lục' với phim Việt là 65 ngày. Đoàn phim vất vả phục dựng nhiều bối cảnh ở thập niên 1960, khi Trịnh Công Sơn còn trẻ.

Đạo diễn sẵn sàng gánh chịu 'gạch đá' khi liều mình làm phim về Trịnh Công Sơn ảnh 2

Các diễn viên vào vai nàng thơ của Trịnh Công Sơn, từ trái sang: Lan Thy vai Bích Diễm, Hoàng Hà vai Dao Ánh, Nhật Linh vai Thanh Thúy, Nakatani Akari vai Yoshii Michiko - Ảnh: MI LY

Theo đạo diễn, phim tiểu sử về nhân vật có thật rất khó làm vì khán giả soi xét rất kỹ. Nhưng anh quyết tâm đi đến cùng với dự án vì nếu làm theo yêu cầu của tất cả mọi người thì sẽ không bao giờ có một bộ phim. Anh may mắn có ê kíp giỏi ủng hộ.

Phan Gia Nhật Linh cho biết trong quá trình đi khảo sát, anh và biên kịch Bình Bồng Bột, cố vấn sản xuất Nguyễn Quang Dũng gặp gỡ nhiều người để tham khảo những câu chuyện về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Có một điều thú vị là những người họ gặp đều tự nhận là bạn thân nhất của Trịnh Công Sơn. Cùng một câu chuyện, mỗi người lại kể khác nhau.

Đạo diễn đúc kết: "Sự thật ở đây là không có một sự thật nào cả, chỉ là sự thật người đó muốn kể thôi. Nếu tôi kể theo góc nhìn của một người thì người còn lại sẽ nói là không phải như vậy. Không có cách nào để kể được, trừ khi mình làm phim tư liệu. Nên tôi lựa chọn kể câu chuyện mình muốn kể.

Câu chuyện của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là nguồn cảm hứng để mình kể một câu chuyện mang tính cá nhân hơn. Tất cả những người làm phim đều làm vậy”.

Gia đình Trịnh Công Sơn xúc động

Phản ứng của khán giả khi phim ra mắt có thể rất khó đoán, còn gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bày tỏ sự ủng hộ đối với Em và Trịnh.

Đạo diễn sẵn sàng gánh chịu 'gạch đá' khi liều mình làm phim về Trịnh Công Sơn ảnh 3

Bà Trịnh Vĩnh Trinh và người chồng Nguyễn Trung Trực tại buổi họp báo - Ảnh: MI LY

Bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, xúc động rơi nước mắt tại sự kiện. Bà nói: “Ngoài anh Trần Lực là nghệ sĩ ưu tú, một người chuyên nghiệp cầu tiến, tôi vô cùng ngạc nhiên khi các em gần như là lần đầu tiên đóng phim mà diễn xuất quá hay, quá xúc động.

Chúng tôi đã khóc vì xúc động khi được xem phim Em và Trịnh do nhà sản xuất Galaxy tổ chức trong buổi chiếu đặc biệt riêng tư dành cho gia đình. Hình ảnh về người anh trai kính mến của chúng tôi hiện lên rất chân thực và dạt dào cảm xúc. Chúng tôi rất nhớ anh Sơn”.

Riêng với đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, bà Vĩnh Trinh nói: "Tôi vô cùng nhớ ơn anh đã tham khảo gia đình để hiểu hơn về anh Sơn, để có những hình ảnh và chiêm nghiệm rất hay trong phim này".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm