Đào tạo nghề phải gắn với thị trường, giải quyết việc làm

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tại hội nghị tiếp xúc cử tri là cán bộ, công chức, viên chức của TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) do Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lâm Đồng tổ chức hôm qua (23/11).

Đoàn Đại biểu Quốc hội Lâm Đồng tiếp xúc cử tri.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Lâm Đồng tiếp xúc cử tri.

Các cử tri TP Đà Lạt đã kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng quan tâm tạo điều kiện về những vấn đề khởi nghiệp của thanh niên, ngăn chặn tệ nạn xã hội trong thanh niên, định hướng, giải pháp mô hình tăng độ tuổi kết hôn bền vững cho sự phát triển gia đình trẻ người dân tộc thiểu số hướng đến xây dựng gia đình hạnh phúc, văn minh.

Liên quan đến vấn đề nông nghiệp - nông dân - nông thôn, cử tri kiến nghị Quốc hội cần có tổng kết, đánh giá, điều chỉnh các nghị quyết đã hết hiệu lực, nhất là nghị quyết liên quan đến việc đề cao vai trò nông dân trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh.

Về vấn đề đất nông - lâm nghiệp cần được Quốc hội, Chính phủ quan tâm có cơ chế phù hợp để người dân sử dụng đất lâm nghiệp lâu năm có thể được cấp sổ đỏ đề tạo điều kiện vay vốn, phát triển sản xuất. Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị  cần có cơ chế cho con em người dân tộc thiểu số trong thi tuyển công chức, viên chức…

Thay mặt Đoàn ĐBQH, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã ghi nhận, biểu dương các kiến nghị xác đáng, sát thực tiễn của cử tri Lâm Đồng. Vấn đề khởi nghiệp là vấn đề được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm, định hướng, tạo điều kiện tốt nhất nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. 

Vấn đề sử dụng cán bộ người dân tộc thiểu số luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, tuy nhiên bản thân cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số phải tự đào tạo, nâng cao trình độ, hoàn thiện các tiêu chí cần thiết để phù hợp yêu cầu thực tiễn và đáp ứng tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tập trung đào tạo nghề phải gắn với thị trường, giải quyết việc làm.

Nghị quyết 13 nói về nông nghiệp – nông dân – nông thôn đã minh họa rất rõ các vấn đề trọng tâm của đất nước, từ không gian nông thôn mới tạo điều kiện cho kinh tế nông nghiệp phát triển nhanh và bền vững, hướng đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Định hướng nhiệm vụ thời gian tới, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị Lâm Đồng cần tiếp tục đẩy mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với môi trường sinh thái. Kết cấu hạ tầng phải gắn với nông nghiệp để doanh nghiệp đầu tư tốt hơn, để nông nghiệp cất cánh cao hơn. Bên cạnh đó, nông nghiệp phải gắn với công nghiệp chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu hàng hóa. 

Cùng ngày, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH cùng Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai đã tiếp xúc cử tri huyện Bảo Thắng. Cử tri bày tỏ vui mừng trước kết quả của Kỳ họp thứ 10, QH Khóa XIV, đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề xoay quanh lĩnh vực giáo dục, môi trường, giao thông vận tải, an sinh xã hội... 

Đào tạo nghề phải gắn với thị trường, giải quyết việc làm ảnh 1
 Cử tri huyện Bảo Thắng đặt câu hỏi cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai.

Cử tri kiến nghị với QH, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương về chế độ hỗ trợ đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ở các trường có học sinh bán trú nhưng không phải là trường phổ thông dân tộc bán trú. Bởi trên thực tế, ngoài việc giảng dạy học sinh trên lớp như các trường khác, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường có học sinh bán trú còn phải quản lý học sinh ngoài giờ cả ngày và đêm rất vất vả…

Tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội huyện Bảo Thắng và tỉnh Lào Cai đã đạt được thời gian qua, đồng thời yêu cầu tỉnh Lào Cai bên cạnh việc tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, cần tập trung giải quyết tốt vấn đề xóa đói giảm nghèo, rà soát các đối tượng người dân trong diện nghèo, tháo gỡ khó khăn đảm bảo đời sống nhân dân được nâng lên.

Phó Chủ tịch QH cũng lưu ý các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đặc biệt chú ý đến việc tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, đảm bảo trật tự an toàn - xã hội để tạo ra môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Lực lượng vũ trang của Lào Cai tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng tốt khu vực phòng thủ các cấp. Các cấp chính quyền Lào Cai cần quản lý và chỉ đạo chặt chẽ kiên quyết công tác đất đai, môi trường, tái định cư của các địa phương; phát huy được vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ đảng viên từ tỉnh tới cơ sở.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm