Dấu ấn Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang

(PLVN) - Với những kết quả đạt được ở cả 3 khu vực, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang (LLVT) và thanh niên, sinh viên (TN,SV) lần thứ 9, năm 2019 đã thành công tốt đẹp, trở thành ngày hội văn hóa có ý nghĩa chính trị tinh thần sâu sắc, lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Kết quả của Liên hoan là động lực quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ ở các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần bộ đội và nhân dân.

Tặng Cờ thưởng cho 22 chương trình nghệ thuật xuất sắc.

Tặng Cờ thưởng cho 22 chương trình nghệ thuật xuất sắc.

Diễn ra trong một tuần, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng LLVT và TN,SV lần thứ 9, năm 2019 khu vực 3 - Thủ đô Hà Nội có sự tham gia của gần 1.200 diễn viên của 33 đoàn nghệ thuật quần chúng. Liên hoan là dịp để đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và chất lượng phong trào văn hoá văn nghệ quần chúng ở cơ sở, góp phần tăng cường phối hợp, tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa giữa LLVT nhân dân và TN,SV trong cả nước.

Cùng với các đoàn nghệ thuật quần chúng trong Quân đội, sự có mặt của các đoàn nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân, TN,SV là biểu hiện sinh động của tình cảm đoàn kết, gắn bó giữa các lực lượng vũ trang cách mạng với toàn dân.

Các tiết mục dự thi đa dạng về thể loại như thanh nhạc, sân khấu, múa, hòa tấu nhạc cụ, với nhiều chủ đề như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, “Biển đảo, biên cương và Tổ quốc”, tình đoàn kết quốc tế, các bài hát quy định trong Quân đội nhân dân Việt Nam và các tác phẩm sáng tác tự biên mới xuất sắc. 

Tác phẩm được các đoàn lựa chọn dàn dựng là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, dàn dựng công phu và sáng tạo, với nhiều hình thức thể hiện: Các tác phẩm truyền thống mang đậm sắc thái vùng miền.

Dòng âm nhạc cách mạng là các tác phẩm mang tính chất ngợi ca, anh hùng ca, khai thác về đề tài người lính trong chiến đấu, ngợi ca quê hương, đất nước… được các diễn viên thể hiện khá nhuần nhuyễn cộng với việc xử lý không gian sân khấu, cảnh trí, đạo cụ hình ảnh minh họa bằng màn hình led, âm thanh và ánh sáng như một thành tố cộng hưởng, có ngôn ngữ tiếng nói riêng, đã thể hiện rõ sự tìm tòi, khai thác hiệu quả của các đoàn, làm tăng sức hấp dẫn cho chương trình. 

Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị (TCCT), Trưởng ban Tổ chức liên hoan cho biết, kết quả của liên hoan là động lực quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hóa - văn nghệ ở các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội và nhân dân.

Đồng thời qua đó khẳng định vị trí, vai trò, chức năng của hoạt động văn nghệ quần chúng trong LLVT và đời sống tinh thần xã hội, thực sự là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng trong quân đội, là nguồn động lực quan trọng xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, tiếp tục đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng LLVT và TN,SV lần thứ 9, năm 2019 trở thành một trong những dấu mốc quan trọng, sự kiện văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa thiết thực chào mừng Kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân Việt Nam, hướng tới chào mừng (90 năm ngày thành lập Đảng) Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. 

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm TCCT, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan đề nghị lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, cấp ủy đảng, chính quyền các ban, ngành địa phương tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm, mục tiêu của Đảng về văn hóa, văn nghệ.

Bên cạnh đó, chú ý quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, duy trì có nền nếp và không ngừng đổi mới, phát huy sáng tạo trong tổ chức, sáng tác, biểu diễn của quần chúng, xây dựng đội ngũ cán bộ và hạt nhân nòng cốt, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa văn nghệ, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần bộ đội, góp phần trực tiếp vào việc nuôi dưỡng, hình thành, phát triển nhân cách cán bộ, chiến sĩ, thanh niên, sinh viên theo chuẩn mực con người mới Việt Nam XHCN.

 Liên hoan Nghệ thuật quần chúng LLVT và TN,SV lần thứ 9, năm 2019 được tổ chức tại 3 khu vực: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Thủ đô Hà Nội  có tổng số 61 đoàn nghệ thuật quần chúng, gần 2.200 diễn viên là cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội, Công an nhân dân, TN,SV; 82 buổi thi diễn, biểu diễn. 

Tại Liên hoan tại khu vực III, TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam đã tặng Cờ thưởng cho 22 chương trình nghệ thuật xuất sắc; 9 chương trình nghệ thuật tốt; 2 chương trình nghệ thuật khá.

Tặng Bằng khen cho: 53 tiết mục đạt Huy chương Vàng; 41 tập thể, cá nhân thể hiện xuất sắc bài hát quy định trong Quân đội, chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, về biển, đảo, biên cương của Tổ quốc, tình đoàn kết quốc tế; 8 tác giả có sáng tác tự biên mới xuất sắc; 19 tập thể và 43 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác phục vụ, bảo đảm. Tặng Giấy khen cho 78 tiết mục đạt Huy chương Bạc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm