Đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển

(PLVN) - "... Chúng ta phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành Y tế, kể cả vấn đề kinh phí thường xuyên, chế độ, chính sách cho cán bộ, nhân viên y tế, lộ trình áp dụng giá dịch vụ, lộ trình tăng mệnh giá bảo hiểm y tế...”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Phạm Thắng)
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Phạm Thắng)

Hôm nay, 20/2, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).

Công tác y tế tiếp tục đạt được những kết quả tích cực

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có báo cáo về kết quả thực hiện công tác y tế và xây dựng thể chế lĩnh vực y tế; nêu một số đề xuất, kiến nghị với Quốc hội (QH) liên quan đến phân bổ ngân sách, tiến độ thực hiện một số dự án luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Bộ Y tế. Theo đó, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Trung ương Đảng, QH, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị; sự ủng hộ, tham gia tích cực của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp; sự hợp tác, hỗ trợ của bạn bè quốc tế, công tác y tế tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Đánh giá cao những thành tích toàn diện của ngành Y tế, Chủ tịch QH biểu dương Bộ Y tế đã tập trung tham mưu, chuẩn bị để Chính phủ trình QH ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Ghi nhận các kiến nghị của Bộ Y tế, Chủ tịch QH cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp thu tối đa các nội dung, ý kiến của các thành viên Đoàn công tác tại cuộc làm việc.

Không đẩy quá mức vấn đề tự chủ, xã hội hóa y tế

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Chủ tịch QH mong Bộ Y tế và toàn ngành Y tế tiếp tục quán triệt đầy đủ vai trò của ngành Y tế, lời căn dặn của Bác Hồ đối với cán bộ, nhân viên y tế và chủ trương của Đảng ta đối với lĩnh vực y tế, tập trung nhất tại Nghị quyết số 20, Nghị quyết số 21 của Trung ương Đảng về bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe Nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới.

Nhất trí với ý kiến của các thành viên Đoàn công tác về việc không nên đẩy quá mức vấn đề tự chủ, xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, Chủ tịch QH một lần nữa khẳng định, mục tiêu cao nhất của Đảng và Nhà nước ta là xây dựng một hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế, hướng tới bao phủ chính sách về chăm sóc sức khỏe toàn dân và bao phủ về y tế toàn dân.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Phạm Thắng)

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Phạm Thắng)

“Tôi đã hơn một lần chia sẻ rằng, trong chế độ của chúng ta, đừng bao giờ “bố trí” giáo dục và y tế “đá ở vị trí tiền đạo”. Vai trò, trách nhiệm của Nhà nước trong hai lĩnh vực này còn rất lớn… Y tế, giáo dục vẫn phải đẩy mạnh tự chủ, nhưng Nhà nước vẫn phải lo hai lĩnh vực này chứ không phải chỉ nhăm nhăm tự chủ”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Chủ tịch QH đồng thời lưu ý, Bộ Y tế cần tiếp tục chủ động đề xuất và triển khai thực hiện các nhiệm vụ lập pháp được giao chủ trì, trước mắt là tập trung hoàn thiện, tham mưu Chính phủ trình QH Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế trong năm 2024, để bảo đảm Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, phù hợp với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; xây dựng lộ trình phù hợp, chắc chắn đối với các dự án luật dự kiến trình QH thông qua trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch QH đề nghị Bộ Y tế, các Bộ, ngành liên quan tập trung hơn nữa cho công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên ngành Y tế vững vàng về chính trị, chuyên môn, gương mẫu về đạo đức, không ngừng đổi mới tác phong làm việc theo hướng chuyên nghiệp “lấy người bệnh làm trung tâm”, nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo. Ngoài ra, cần nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế trong tổng thể cải cách chính sách tiền lương; có giải pháp khả thi cùng những chính sách mang tính ổn định, lâu dài để giữ chân nhân viên y tế, thu hút, trọng dụng nhân lực trình độ cao, chuyên môn giỏi.

“Đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển. Sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân là sự nghiệp của toàn dân, của cả hệ thống chính trị. Đây là một trong những ưu tiên đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta. Do đó, chúng ta phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành Y tế, kể cả vấn đề kinh phí thường xuyên, chế độ, chính sách cho cán bộ, nhân viên y tế, lộ trình áp dụng giá dịch vụ, lộ trình tăng mệnh giá bảo hiểm y tế...”, Chủ tịch QH nói và khẳng định, các cơ quan của QH sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ trong các vấn đề này. Bộ Y tế cần chủ động đề xuất, kiến nghị cụ thể.

Riêng về công tác xây dựng thể chế, dự kiến trong năm 2024, Bộ Y tế sẽ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Đồng thời, Bộ đang nghiên cứu lập, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng các dự án: Luật Phòng bệnh; Luật Dân số (thay thế Pháp lệnh dân số), Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (sửa đổi)…

Đọc thêm