Đẩy nhanh chiến lược vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy nhanh chiến lược vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.

Chiều 13/6, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội, một số cơ quan của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19,

Theo đánh giá của Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội, trên cơ sở lãnh đạo của Đảng thì QH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách về tiền tệ, tài khóa, an sinh xã hội, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện nhằm hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp cũng như các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đẩy nhanh chiến lược vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh báo cáo tại cuộc họp.

Tổng cộng, QH, UBTVQH đã ban hành 09 Nghị quyết, văn bản. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP và Nghị quyết số 154/NQ-CP. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng có nhiều hoạt động, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, người lao động và doanh nghiệp để giảm thiểu khó khăn, ảnh hưởng của đại dịch.

Việc ban hành các chính sách đã góp phần khắc phục khó khăn trong đời sống nhân dân, người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng, nhất là các chính sách về giảm, giãn, hoàn thuế. Đáng chú ý, cả nước đã gia hạn 99,2 nghìn tỷ đồng tiến thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất; gia hạn 19,3 nghìn tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt trong năm 2020 đối với xe ô tô.

Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ thuế đã kịp thời giúp các doanh nghiệp cơ cấu lại sản xuất kinh doanh, bảo đảm cho tăng trưởng và nguồn thu cho các doanh nghiệp và ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ vẫn còn nhiều vướng mắc, giải ngân thấp...

Đẩy nhanh chiến lược vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng ảnh 2

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ kết luận cuộc họp.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các cơ quan QH, Chính phủ, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội tiếp tục cập nhật việc triển khai các Nghị quyết của QH và Chính phủ thông qua các kênh Hội đồng nhân dân các địa phương. Đồng thời đề nghị Chính phủ sớm tổng kết đánh giá các gói hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng bởi Covid-19, trong đó có cả khối đơn vị sự nghiệp, khu vực kinh tế phi chính thức báo cáo tổng hợp để báo cáo tại Kỳ họp của QH.

Phân tích tình hình kinh tế - xã hội thế giới, khu vực khi nhiều quốc gia châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tiêm chủng vaccine diện rộng, tiến tới mở cửa nền kinh tế, Chủ tịch QH đánh giá kinh tế - xã hội trong nước có nhiều điểm sáng, dịch bệnh bùng phát mạnh nhưng cơ bản được kiểm soát trên phạm vi cả nước.

Đẩy nhanh chiến lược vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng ảnh 3

Quang cảnh cuộc họp.

Nêu rõ quan điểm của Bộ Chính trị tại Kết luận số 07 mới đây, Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ sớm có kịch bản tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế tư nhân, kinh tế số và kích cầu nội địa; không chủ quan với nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, tiếp tục tăng cường phối hợp hiệu quả trong điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ, quan tâm kiểm soát “bong bóng” tài sản; nhanh chóng triển khai đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống.

Đồng thời, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm