Đề xuất sử dụng cổ tức để tăng vốn cho 4 ngân hàng chủ lực

Ngân hàng nhà nước đề xuất sử dụng ngay nguồn cổ tức của các ngân hàng thương mại của năm 2018 để tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng chủ lực. 

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. Ảnh VGP/Anh Minh

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. Ảnh VGP/Anh Minh

Trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vừa qua, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xác nhận, hiện 4 ngân hàng thương mại Nhà nước lớn gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đang gặp khó khăn trong tăng vốn điều lệ. Trong khi đó, 4 ngân hàng này là kênh chủ lực, cung ứng tín dụng cho nhiều chương trình, dự án trọng điểm của đất nước. 

Cũng theo ông Tú, những năm qua, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng này đạt 15-16%, nhưng vốn điều lệ không được bổ sung kịp thời.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú lí giải, hiện hệ số an toàn vốn (CAR) của 4  ngân hàng lớn này đã xấp xỉ ngưỡng 9% - mức tối thiểu đảm bảo an toàn vốn. Chỉ số này bằng tổng số vốn điều lệ chia cho tổng số tài sản. Tỉ lệ này luôn luôn phải bảo đảm lớn hơn hoặc bằng 9, tối thiểu phải bằng 9, có nghĩa là tổng số vốn điều lệ phải chiếm 9% tổng số vốn tài sản có, mà trong tài sản có chính là nguồn vốn tín dụng, có thể là dư nợ để thực hiện hình thức cho vay của ngân hàng thương mại.

Đến bây giờ thì hầu hết các ngân hàng thương mại cũng đang ở mức xấp xỉ 9%, cho nên vừa qua ngân hàng nhà nước cũng đã trình lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng đã họp cùng với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành và cũng đã có chỉ đạo các bộ, ngành đóng góp ý kiến để xem xét.

“Chúng tôi cũng đang chờ ý kiến tham gia từ các bộ, ngành có liên quan để có quyết đáp sớm cho các ngân hàng thương mại nhà nước trong việc tăng vốn điều lệ. NHNN đã đề xuất phải sử dụng ngay nguồn cổ tức của các ngân hàng thương mại của năm 2018. Thay vì nộp ngân sách thì chúng ta sẽ sử dụng cổ tức này và khả năng nếu giá tăng quá cao thì hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại cũng sẽ càng cao hơn. Khả năng tăng vốn càng cao thì hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ tăng lên", ông Đào Minh Tú nói.

Mới đây, tại Đại hội đồng cổ  đông VietinBank, Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ cho biết VietinBank phải nỗ lực tăng vốn thành công nếu không sẽ không đáp ứng được tỷ lệ an toàn vốn theo Basel II. Tỷ lệ an toàn vốn đến cuối năm 2018 của ngân hàng riêng lẻ là 9,6% còn hợp nhất là 10%, đáp ứng quy định của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên nếu chiếu theo tiêu chuẩn Basel II, tỷ lệ này sẽ về dưới 8%. 

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank, vốn điều lệ đã giữ nguyên từ năm 2013 đến nay khiến các nguồn lực hỗ trợ hoạt động đã tới hạn, việc tăng vốn là vấn đề "rất cấp bách" và "quan trọng nhất" để đảm bảo tốc độ tăng trưởng trong những năm tới.

Còn tại Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lãnh đạo Ngân hàng đã đề xuất hai phương án tăng vốn giai đoạn 2019-2020, đưa vốn điều lệ từ hơn 37.089 tỷ hiện tại lên gần 55.300 tỷ đồng, tương đương mức tăng 18.200 tỷ đồng (hơn 49%).

Theo VGP

Cùng chuyên mục

Đọc thêm