Di dời cây đa hơn 200 tuổi về trồng tại núi Thiên Bút

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 25/9, chính quyền thành phố Quảng Ngãi tổ chức di dời cây đa hơn 200 năm tuổi ở đường Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang Trọng về trồng tại núi Thiên Bút thuộc phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Cây đa hơn 200 năm tuổi được đưa lên xe chuyển về trồng tại núi Thiên Bút.

Cây đa hơn 200 năm tuổi được đưa lên xe chuyển về trồng tại núi Thiên Bút.

Rất nhiều đơn vị cùng nhau phối hợp để di chuyển cây đa này. Cây đa nặng 120 tấn, có đường kính 5,7 mét, chiều dài khoảng 10 mét nên công tác di dời vô cùng khó khăn phải mất 5 ngày mới đi dời được.

Di dời cây đa hơn 200 tuổi về trồng tại núi Thiên Bút ảnh 1

Việc nâng cây đa lên xe vô cùng khó khăn phải mất 3 tiếng đồng hồ mới thực hiện xong.

Ông Lê Thế Tào, Giám đốc Công ty T-T-T, ở xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, “Để đảm bảo an toàn cho cây thì chúng tôi đã dùng đến 3 chiếc xe cẩu có tổng trọng lượng làm 230 tấn, 1 chiếc được đặt ở phía ngọn cây, 2 chiếc còn lại có nhiệm vụ nhấc cây lên di chuyển thân cây theo ý muốn trước khi hạ xuống xe tải, cố định vị trí bằng dây xích.

Việc di dời cây đa đi nơi khác khiến người dân địa phương rất tiếc nuối bởi nó đã trở thành biểu tượng gần gũi, thân thuộc, gắn liền với đời sống tâm linh. Ngoài ra, cây đa còn có giá trị vô vùng to lớn về mặt lịch sử, văn hóa trên vùng đất này.

Di dời cây đa hơn 200 tuổi về trồng tại núi Thiên Bút ảnh 2

Cây đa nặng 120 tấn, có đường kính 5,7 mét, chiều dài khoảng 10 mét nên công tác di dời vô cùng khó khăn.

Ông Bùi Đức Chí, trú phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi chia sẻ, "cụ đa" bỗng dưng ngã đổ đã để lại một khoảng trống rất lớn cho dân làng, người dân nơi đây sống đã qua bao đời rất quý "cụ đa" nên khi "cụ" ngã đổ ai nấy đều rất buồn. Chúng tôi hy vọng "cụ đa" khi đến nơi ở mới sẽ sống để gìn giữ lại báu vật cho muôn đời sau".

Ông Trần Bảo Phát, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi cho hay, "tâm nguyện của bà con là muốn để "cụ đa" ở lại phường Trương Quang Trọng. Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ, tại phường Trương Quang Trọng không có vị trí nào mới phù hợp để trồng lại do "cụ đa" quá lớn nên chúng tôi đã đề xuất đưa về núi Thiên Bút trồng lại.

Do bộ rễ chính của "cụ đa" này đã bị thoái hóa, rất yếu nên tỷ lệ sống không cao. Hội sẽ nỗ lực hết sức để cứu sống bởi "cụ đa" cổ thụ này đủ điều kiện để công nhận cây di sản”.

Di dời cây đa hơn 200 tuổi về trồng tại núi Thiên Bút ảnh 3

Ngày 21/9, cây đa bị bật gốc ngã đã đè chết một người đi đường.

Trước đó, vào sáng sớm 21/9, cây đa này tự nhiên bật gốc ngã đè chết một người phụ nữ đi đường và làm hư hỏng hơn 10 ngôi nhà người dân ở đối diện. Đồng thời, việc cây đa ngã đã làm ách tắc giao thông ra vào cửa ngõ thành phố Quảng Ngãi 5 ngày nay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm