Đi tìm và tôn vinh 100 món ngon tiêu biểu theo ba miền Bắc, Trung, Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) cho biết đang cùng các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực xây dựng kế hoạch để đi tìm và tôn vinh 100 món ngon tiêu biểu theo ba miền Bắc, Trung, Nam.

Đây là sự kiện nằm trong chiến lược phát triển ẩm thực, quảng bá thương hiệu món ăn vùng miền, góp phần nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam; định hướng xây dựng văn hóa ẩm thực trở thành thương hiệu quốc gia vào năm 2025 và vươn ra thế giới năm 2030.

Ẩm thực Việt Nam luôn có sự tiếp nối giữa truyền thống và đương đại

Ẩm thực Việt Nam luôn có sự tiếp nối giữa truyền thống và đương đại

Nhằm khởi động thực hiện Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2024), VCCA đã giao cho Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định (NDCCA) là đơn vị đầu mối tổ chức Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc. Chương trình diễn ra từ ngày 25.3.2022 đến 31.3.2022 tại Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Thủ đô Hà Nội.

Theo lịch trình dự kiến, nhóm chuyên gia sẽ có buổi khảo sát, trải nghiệm các món ăn dân gian vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng tại Nam Định; khảo sát tuyến điểm du lịch kết hợp trải nghiệm ẩm thực tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc (Hà Nam). Đặc biệt tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc, cuộc thi Ẩm thực: “Mâm cơm chay cúng Phật” và tham gia thực hiện kỷ lục “Lá bồ đề làm bằng cơm nắm lớn nhất Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 27 – 28.3.

Ngoài ra, đoàn khảo sát cũng sẽ trải nghiệm, giao lưu cùng bà con dân tộc, nghệ nhân ẩm thực địa phương tại bản làng Thái Hải (Thái Nguyên); giao lưu các nghệ nhân, tìm hiểu văn hóa ẩm thực vùng đất Tổ, Phú Thọ. Chương trình tổng kết hành trình và giao lưu với nghệ nhân ẩm thực Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 30.3 tại Thủ đô Hà Nội.

Dự kiến, sau khi có danh sách đề cử 100 món ăn, đồ uống Việt Nam tiêu biểu theo ba miền Bắc, Trung và Nam, hội đồng tuyển chọn sẽ chọn ra 100 món ăn, đồ uống Việt Nam tiêu biểu từ nguồn dữ liệu này. Điểm nhấn của giai đoạn này là tổ chức Festival ẩm thực 100 món ăn, đồ uống Việt Nam tiêu biểu vào dịp cuối năm 2022.

Là sự hội tụ của nghệ thuật ẩm thực từ nhiều vùng miền, dân tộc trên khắp cả nước, ẩm thực Việt Nam luôn có sự tiếp nối giữa truyền thống và đương đại. Việc công nhận các món ngon để trao giải thưởng sẽ là điều kiện để từng bước hình thành tiêu chuẩn ẩm thực và xây dựng bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Đồng thời, đây cũng là dịp tìm kiếm chuỗi cung ứng khép kín cho sản phẩm ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh đó, VCCA đặt mục tiêu tiến tới xây dựng kho tư liệu liên quan tới văn hóa ẩm thực như hệ thống nhà hàng, quán ăn, món ngon… giúp khách hàng dễ tìm kiếm và tiếp cận.