Diễn biến mới nhất tại Hàn Quốc sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

Ngày 3/5, Hàn Quốc thành lập một ủy ban trực thuộc phủ tổng thống phụ trách triển khai các kết quả đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tuần trước, trong đó hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình.

Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok (trái) là lãnh đạo của ủy ban mới này. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok (trái) là lãnh đạo của ủy ban mới này. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ủy ban mới được thành lập trên cơ sở ủy ban tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hôm 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom. Theo đó, lãnh đạo của ủy ban mới vẫn là Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Im Jong-seok. Ngoài ra, ủy ban còn có các thành viên mới từ các bộ ngành trong chính phủ, đây cũng là những bộ sẽ trực tiếp đảm nhận triển khai những cam kết đạt được trong hội nghị vừa qua. Ủy ban sẽ có phiên họp đầu tiên trong ngày 3/5. 

Trong "Tuyên bố Panmunjom vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất nhiều bước đi cần thiết để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc dừng ngay lập tức mọi hoạt động gây hấn nhằm vào đối phương. Một số biện pháp đã được triển khai như tháo dỡ hệ thống loa tuyên truyền tại khu vực biên giới giữa hai quốc gia. 

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi nhanh chóng triển khai các bước có thể thực hiện ngay, trong khi lưu ý sẽ có một số bước phải hoãn thực thi vì các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Ủy ban triển khai Tuyên bố Panmunjom là xác định những bước đi có thể tiến hành ngay và những bước đi cần thêm thời gian chờ đợi. 

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc cũng đã chọn ông Kim Do-gyun, Thư ký Tổng thống từng có thời gian phục vụ cho quân đội, làm trưởng đoàn đàm phán của nước này trong các cuộc đàm phán cấp tướng sắp tới với Triều Tiên. Nguồn tin từ chính quyền Hàn Quốc cho biết ông Kim Do-gyun có thể sẽ được phân công tới Bộ Quốc phòng vào cuối tuần này và sẽ đảm nhận vị trí Tổng Cục trưởng phụ trách nhóm chuyên về Triều Tiên. Vị Tướng 2 sao này có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề với Triều Tiên và đã tham gia các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 2/2011. 

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 được coi là sự kiện lịch sử không chỉ bởi đây là cuộc gặp đầu tiên sau 11 năm mà còn bởi những kết quả mà hai nhà lãnh đạo đã thống nhất nhằm mang lại nền hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên. Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên hiện vẫn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53 chỉ kết thúc với một hiệp ước đình chiến.

Trong hội nghị vừa qua, hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất sẽ tìm cách chấm dứt chiến tranh một cách chính thức bằng một hiệp ước hòa bình mà cả hai bên đều cho rằng có thể sẽ cần tới sự tham gia của Mỹ và Trung Quốc. 

Thành công của hội nghị cũng đã thêm một lần nữa thuyết phục người dân Hàn Quốc tin tưởng vào chính sách lãnh đạo của Tổng thống Moon Jae-in. Theo kết quả một cuộc thăm dò dân chúng công bố ngày 3/5, tỷ lệ ủng hộ ông Moon Jae-in trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng qua. Theo cuộc thăm dò do tổ chức Realmeter, 78,3% số người được hỏi ủng hộ cách Tổng thống giải quyết các vấn đề của nhà nước.

Tỷ lệ này tăng 8,3% so với mức 70% trong cuộc thăm dò tiến hành trong tuần trước. Không giống như các cuộc thăm dò hàng tuần, cuộc thăm dò mới nhất này được tiến hành vào 2 ngày (thứ Hai và thứ Tư) - với sự tham gia trả lời của 1.002 người trưởng thành trên khắp cả nước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm