Điện Biên tưng bừng khai mạc lễ hội hoa ban

(PLO) - Tối ngày 12/3, tại TP Điện Biên Phủ đã chính thức khai mạc Lễ hội hoa ban và ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ V. Lễ hội nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá hình ảnh hoa Ban, một loài hoa đặc trưng của Điện Biên – Tây Bắc đến đông đảo nhân dân trong nước và quốc tế.

 Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa ban năm 2017 với sự tham gia của hơn 250 nghệ sỹ cới chủ đề “Rực rỡ mùa hoa ban”

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa ban năm 2017 với sự tham gia của hơn 250 nghệ sỹ cới chủ đề “Rực rỡ mùa hoa ban”

Trồng thêm hoa ban để phát triển du lịch

Tới dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Ông Nguyễn Thế Kỷ - giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam và đại diện các sở ban ngành trong và ngoài tỉnh Điện Biên, cùng hàng nghìn du khách,

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Mùa A Sơn, Phó Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Điện Biên cho biết: Lễ hội Hoa Ban năm 2017 và Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh lần thứ V nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, lịch sử, văn hóa sinh thái và tâm linh gắn với hoa ban.

“Điện Biên là vùng đất trung tâm của hoa ban, vùng đất của 19 dân tộc anh em sinh sống với bản sắc văn hóa phong phú, là một bộ phận cấu thành văn hóa Tây Bắc. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh là vấn đề có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội to lớn, nhằm khai thác những tiềm năng nhằm phục vụ công tác phát triển kinh tế, xã hội, từng bước xóa đói giảm nghèo nâng cao đời sống các dân tộc nhân dân trên địa bàn.

Điện Biên tưng bừng khai mạc lễ hội hoa ban ảnh 1
Lễ hội hoa ban thu hút được người dân hưởng ứng, ủng hộ.

Xác định tầm quan trọng đó, Lễ hội hoa ban 2017 được tổ chức thường niên vào trung tuần tháng 3 hằng năm, thời điểm mà chiến dịch Điện Biên Phủ  đánh một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. 

Các hoạt động của lễ hội nhằm tôn vinh các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quốc gia và 19 dân tộc trong tỉnh. Từ đó giới thiệu vùng đất và con người Điện Biên đến với đông đảo bạn bè và du khách trong, ngoài nước; làm tiền đề thúc đẩy du lịch điện biên phát  triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh” -  ông Sơn nói trong buổi khai mạc.

Trước đó, trong buổi làm việc với các sở, ban ngành của Điện Biên, Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá việc Điện Biên tổ chức lễ hội hoa ban thường niên là việc làm thiết thực. Đó là việc biết nắm bắt và tận dụng các lợi thế của mình ngoài việc có những di tích lịch sử để phá triển du lịch. Chủ tịch quốc Điện Biên nên phát động người dân trồng cây hoa ban để thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch.

“Cả thế giới đã đổ về Nhật Bản để xem Hoa anh đào. Ở trong nước, người dân phải lên Hà Giang để xem hoa Tam giác mạch, vào Nghệ An để ngắm những cánh đồng hoa hướng dương. Còn ở Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng không nơi nào có hoa ban đẹp đến vậy, đó là loại hoa vừa đẹp, lại vừa bền. Điện Biên nên phát động người dân trồng cây hoa ban để thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch hơn nữa”, Chủ tịch Quốc hội gợi ý cho tỉnh Điện Biên về cách làm du lịch.

Một chương trình đậm sắc hoa ban

Ông Lê Văn Quý,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Lễ hội Hoa ban năm 2017 cho  biết: Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa ban năm 2017 với sự tham gia của hơn 250 nghệ sỹ, diễn viên đến từ Đoàn ca múa Quân khu I, Nhà hát chèo Hà Nội, Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long, Trường nghệ thuật Quân đội, Đoàn nghệ thuật tỉnh và học sinh, sinh viên một số trường chuyên nghiệp trên địa bàn”

Điện Biên tưng bừng khai mạc lễ hội hoa ban ảnh 2
Chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội hoa ban đêm 12/3 tái hiện lại chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Với tựa đề “Rực rỡ mùa hoa ban”, chương trình nghệ thuật được chia làm 3 chương (Huyền thoại một loài hoa, thắm mãi những màu hoa, Điện Biên hội tụ và tỏa sáng), với 10 ca khúc mang nội dung ca ngợi về vẻ đẹp của Hoa ban, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mảnh đất con người Điện Biên...

Hoa ban là loài hoa thường nở rộ vào tháng 3. Đến Điện Biên vào thời điểm này, du khách dễ dàng bắt gặp những cây  ban trắng ẩn hiện trên những cung đường đèo dốc, bên dòng suối nước trong veo, hay thấp thoáng sau tầng tầng, lớp lớp ruộng bậc thang của người dân địa phương. Ở Điện Biên, Hoa ban phân bổ nhiều nhất là tại các huyện: Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Chà, Điện Biên...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm