Điện lực huyện Ý Yên (Nam Định): Chuyển đổi số để phát triển toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chuyển đổi số được xem như một giải pháp để thích ứng với tình hình thực tế, là hướng thúc đẩy phát triển mới toàn diện, hiệu quả trên các lĩnh vực.
Điện lực huyện Ý Yên (Nam Định): Chuyển đổi số để phát triển toàn diện

Xác định tầm quan trọng của công tác Chuyển đổi số, thời gian qua Điện lực huyện Ý Yên thuộc Công ty Điện lực Nam Định đã đẩy mạnh triển khai kế hoạch, thực hiện chuyển đổi số trên các mặt hoạt động quản lý kỹ thuật vận hành lưới điện, sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng của đơn vị, từ đó nâng cao năng suất lao động và mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng.

Cán bộ Ngành điện hướng dẫn khách hàng cài đặt App CSKH NPC, cập nhật zalo, thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt - kết hợp tuyên truyền tiết kiệm điện và sử dụng điện an toàn đến người dânCán bộ Ngành điện hướng dẫn khách hàng cài đặt App CSKH NPC, cập nhật zalo, thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt - kết hợp tuyên truyền tiết kiệm điện và sử dụng điện an toàn đến người dân

Quá trình sử dụng công nghệ số để cải thiện và tối ưu hóa các hoạt động và quy trình trong cuộc sống. Việc chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là cài đặt, ứng dụng các công nghệ mới, mà còn là sự thay đổi về cách thức làm việc, tư duy và quản lý trong đơn vị.

Qua đó, Điện lực Ý Yên đã khai thác hiệu quả phần mềm số hóa trong các lĩnh vực kỹ thuật - an toàn, kinh doanh dịch vụ khách hàng và tài chính kế toán. Đặc biệt, trong lĩnh vực kỹ thuật đã khai thác đầy đủ các phân hệ của phần mềm số hóa quy trình kỹ thuật trong quản lý, vận hành hệ thống lưới điện; như kiểm tra hiện trường lưới điện trung thế, hạ thế thực hiện trên App mobile và phần mềm quản lý an toàn lao động (ECP).

Ông Mai Thanh Hải - Giám đốc Điện lực huyện Ý Yên cho biết: Việc ứng dụng nền tảng số trong kinh doanh dịch vụ khách hàng đã mang đến nhiều tiện ích như: hệ thống đo xa tự động thu thập số liệu công tơ được chính xác, bảo đảm minh bạch, giúp khách hàng giám sát và quản lý được điện năng tiêu thụ hằng tháng. Điện lực Ý Yên đã phối hợp với các ngân hàng thương mại và tổ chức trung gian cung cấp các giải pháp, tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi.

Xã Yên Khánh, huyện Ý Yên hướng đến chuyển đổi số toàn diện

Xã Yên Khánh, huyện Ý Yên hướng đến chuyển đổi số toàn diện

Cùng với việc tuyên truyền, gửi thông báo đến người sử dụng các thiết bị điện không hợp lý ... dẫn đến tiêu hao công suất sử dụng điện, nguyên nhân và thực trạng sản lượng điện tiêu thụ có thể sẽ tăng lên. Điện lực Ý Yên còn hướng dẫn khách hàng sử dụng công cụ ước tính điện năng tiêu thụ tại địa chỉ website: https://uoctinhdiennang.evn.com.vn. Thông qua công cụ tính toán này, khách hàng có thể chủ động ước tính điện năng tiêu thụ hàng tháng của gia đình, từ đó tự điều chỉnh việc sử dụng điện một cách hợp lý và tiết kiệm.

Để nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng, Điện lực Ý Yên đã tăng cường phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng trải nghiệm về các dịch vụ tiện ích của ngành Điện: các dịch vụ điện trực tuyến, hướng dẫn cho người dân cài đặt (App CSKH, zalo), các ứng dụng CSKH trên thiết bị thông minh với nhiều tiện ích như: Đăng ký dịch vụ cấp điện mới; lịch ngừng giảm cung cấp điện; tra cứu chỉ số tiền điện sử dụng hàng ngày, hóa đơn tiền điện; thanh toán trực tuyến; cung cấp thông tin về điện và các lĩnh vực khác cho khách hàng… Có thể thấy rằng lợi ích của việc đẩy mạnh thanh toán tiền điện qua ngân hàng, tổ chức trung gian là rất lớn, không chỉ cho khách hàng sử dụng điện mà còn giúp nâng cao năng suất lao động, nâng cao tính minh bạch của ngành Điện.

Từ việc đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng trong quản lý, đến nay hệ thống lưới điện trung, hạ thế trên địa bàn huyện được vận hành an toàn, ổn định và tin cậy; tỷ lệ tổn thất điện năng giảm dần theo từng năm; năng suất lao động được nâng cao, sử dụng nguồn lực được tiết kiệm, hiệu quả. Góp phần đưa Công ty Điện lực Nam Định trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.

Đọc thêm