Điện tử hóa công tác quản lý thuế

(PLO) - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí khẳng định, việc triển khai các dịch vụ thuế điện tử giúp ngành Thuế cung cấp được các dịch vụ thuế chuyên nghiệp, thuận lợi, an toàn cho người nộp thuế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong năm 2017, Tổng cục Thuế cho biết sẽ tiếp tục duy trì vận hành, nâng cấp hệ thống khai và nộp thuế điện tử (NTĐT) đáp ứng các chính sách nghiệp vụ thay đổi để cung cấp các dịch vụ khai, nộp thuế điện tử (NTĐT) cho người nộp thuế (NNT)…

Triển khai nộp thuế điện tử tới 100% doanh nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tin học - thống kê ngành Tài chính lần thứ 5, diễn ra sáng 24/5, ông Nguyễn Đại Trí cho biết, từ năm 2014 đến nay, Tổng cục Thuế đã có những bước tiến mới trong công cuộc hiện đại hóa công tác quản lý thuế, đặc biệt tăng cường các dịch vụ thuế điện tử phục vụ người dân và DN; phối hợp với các ngành khác đưa mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh tại Việt Nam đạt mức trung bình ASEAN-6.

Bên cạnh dịch vụ khai và NTĐT, ngành Thuế tiếp tục triển khai thí điểm và mở rộng triển khai các dịch vụ hoàn thuế điện tử, khai-nộp điện tử cho hoạt động cho thuê tài sản; trong thời gian tới triển khai thí điểm triển khai dịch vụ nộp thuế đất đai, lệ phí trước bạ hộ cá nhân qua mạng.

Triển khai sớm nhất là dịch vụ khai thuế điện tử. Bắt đầu từ năm 2009, đến nay, hầu hết các loại hồ sơ khai thuế của tất cả các sắc thuế đã được hỗ trợ nộp qua dịch vụ công điện tử, một số loại tờ khai dành cho các đối tượng riêng biệt sẽ được tiếp tục xây dựng và cung cấp trong năm 2017-2018.

Tiếp đến, dịch vụ NTĐT được ngành Thuế bắt đầu cung cấp từ năm 2013. Đây là dịch vụ công của ngành Thuế cho phép NNT thực hiện việc lập giấy nộp tiền trên cổng thông tin của cơ quan thuế, gửi các ngân hàng, Kho bạc để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với ngân sách nhà nước.

Ông Trí cho biết, để các dịch vụ công điện tử được DN và NNT hưởng ứng, toàn ngành Thuế đã nỗ lực thực hiện triển khai nhiều chương trình tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và hướng dẫn NNT thực hiện khai và NTĐT.

Tại nhiều địa phương trên cả nước, các dịch vụ công này của ngành Thuế không chỉ nhận được sự ủng hộ của DN và NNT mà còn nhận được sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của các ban ngành có liên quan,… Cùng với đó, ngành Thuế cũng nỗ lực triển khai nhiều biện pháp quyết liệt từ Tổng cục tới tận từng cán bộ hoạt động trên khắp các địa phương đã góp phần giúp ngành Thuế đạt được kết quả ấn tượng.

Cụ thể: Từ 60% DN khai thuế điện tử đầu năm 2014, tới cuối năm 2014, ngành Thuế đã đạt chỉ tiêu 95% DN khai thuế điện tử và đạt 99,81% vào tháng 12/2016.

Thí điểm NTĐT từ tháng 2/2014 với số lượng rất nhỏ các DN tham gia. Trong vòng 6 tháng, số lượng DN đăng ký NTĐT đã từ 16.610 DN tăng vọt lên 449.982 ở thời điểm 30/9/2015. Đến tháng 12/2016, với 45 ngân hàng phối hợp triển khai NTĐT, đã có trên 97% DN đăng ký sử dụng dịch vụ NTĐT.

Trong năm 2017, Tổng cục Thuế cho biết sẽ tiếp tục duy trì vận hành, nâng cấp hệ thống khai và NTĐT đáp ứng các chính sách nghiệp vụ thay đổi để cung cấp các dịch vụ khai, NTĐT cho NNT; Thường xuyên tuyên truyền, hỗ trợ DN để đạt được chỉ tiêu theo Nghị quyết 19-2016/NQ-CP.

Sẽ xây dựng kho dữ liệu về hóa đơn

Theo đại diện Tổng cục Thuế, triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) giúp giảm chi phí tài chính, tiết kiệm thời gian cho DN trong việc in, phát hành, gửi và lưu trữ hóa đơn giấy; giúp ngành Thuế có thể xây dựng kho dữ liệu tập trung về hóa đơn phục vụ kịp thời công tác quản lý thuế, trong đó có việc thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế.

Hiện ngành Thuế đã thí điểm HĐĐTcó mã xác thực của cơ quan Thuế cho khoảng 200 DN tại Hà Nội và TP HCM. Đến nay, gần 4 triệu hóa đơn được cấp mã với tổng số tiền hơn 30 nghìn tỷ đồng, tổng số thuế gần 2 nghìn tỷ đồng.

Để triển khai HĐĐT rộng khắp, Bộ Tài chính đang chỉ đạo Tổng cục Thuế tiếp tục hoàn chỉnh các văn bản pháp lý để tiến hành theo 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 (năm 2017-2018) tiến hành hoàn thiện sửa đổi, bổ sung Quyết định thí điểm sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan Thuế, các quy chế, quy trình liên quan đến tổ chức triển khai đăng ký sử dụng HĐĐT đối với các DN thuộc diện rủi ro về thuế. Đồng thời xây dựng, nâng cấp hệ thống CNTT. Dự kiến triển khai với phạm vi 12.000 DN sử dụng dịch vụ HĐĐT có mã xác thực của cơ quan Thuế, 1 DN sử dụng HĐĐT theo Thông tư 32/2011/TT-BTC.

Giai đoạn 2 (năm 2018-2020): Xây dựng Nghị định, Thông tư mới làm căn cứ pháp lý quy định về việc sử dụng HĐĐT đảm bảo việc triển khai HĐĐT có mã cơ quan Thuế với các DN, hộ kinh doanh và thu thập dữ liệu hóa đơn của các DN tự triển khai HĐĐT, xây dựng cơ sở pháp lý cho các đơn vị tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ HĐĐT có mã cơ quan Thuế. Xây dựng và nâng cấp hạ tầng và ứng dụng CNTT và tổ chức triển khai mở rộng dần từ năm 2019 đến năm 2020. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm