Điều tra các trường hợp "hội chứng Havana"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cảnh sát Đức đang điều tra một số trường hợp "hội chứng Havana" bí ẩn, được cho là đã ảnh hưởng đến khoảng 200 quan chức Hoa Kỳ và thành viên gia đình họ trên toàn thế giới, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Berlin thông tin.

Một xe cảnh sát tuần tra tại Pariser Platz trước Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cổng Brandenburg ở Berlin, Đức. Ảnh: AP (chụp ngày 7/1/2021)

Một xe cảnh sát tuần tra tại Pariser Platz trước Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cổng Brandenburg ở Berlin, Đức. Ảnh: AP (chụp ngày 7/1/2021)

Hội chứng Havana (gồm các triệu chứng đau nửa đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ và chóng mặt) được công chúng chú ý vào năm 2016 sau khi hàng chục nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana (Cuba) phàn nàn về các triệu chứng này.

Trả lời báo cáo của tạp chí Der Spiegel, cảnh sát Berlin cho biết kể từ tháng 8, họ đã điều tra một "vụ tấn công vũ khí âm thanh được cho là nhằm vào nhân viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ", nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin.

Vào tháng 7, Áo cho biết họ đã làm việc với các nhà chức trách Hoa Kỳ để tìm ra tận cùng của một loạt các trường hợp nghi ngờ giữa các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Vienna.

William Burns, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ, cho biết vào tháng 7 rằng có khoảng 100 sĩ quan CIA và thành viên gia đình trong số 200 quan chức và thân nhân của Hoa Kỳ đã mắc phải "hội chứng Havana".

Ông Burns lưu ý rằng một hội đồng của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ vào tháng 12/2020 đã phát hiện ra rằng việc sử dụng các chùm "năng lượng định hướng" là một nguyên nhân chính đáng.

Ông nói rằng có một "khả năng rất cao" rằng các triệu chứng đã được gây ra một cách cố ý và Nga có thể phải chịu trách nhiệm. Nhưng Moscow đã phủ nhận sự liên quan.

Điều tra các trường hợp "hội chứng Havana" ảnh 1

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Berlin. Ảnh: Reuters

Mới đây, một hội đồng các nhà khoa học Cuba đã tuyên bố rằng không có bằng chứng khoa học cho tuyên bố của Hoa Kỳ rằng các nhà ngoại giao của họ trên đảo này bị bệnh do các cuộc tấn công bằng âm thanh. Những căn bệnh bí ẩn được mệnh danh là "Hội chứng Havana".

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Havana tháng 9, Hội đồng các nhà khoa học do Chính phủ Cuba triệu tập đã tuyên bố rằng, những tuyên bố về vũ khí siêu âm bí mật là không “được chấp nhận về mặt khoa học” và “không có bằng chứng khoa học về các cuộc tấn công” như vậy.

Tiến sĩ Mitchell Valdés-Sosa, Tổng giám đốc Trung tâm Khoa học Thần kinh Cuba, cho biết: “Báo chí quốc tế tiếp tục phổ biến một cách mạnh mẽ những lời giải thích phi khoa học khiến công chúng hoang mang và gây hại cho các quan chức Mỹ tin vào những điều đó".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm