Đoàn kết dân tộc là nguồn sức mạnh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

(PLO) - Thiết thực chào mừng Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hôm qua (18/11), tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (TP Hà Nội), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho đồng bào các dân tộc

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho đồng bào các dân tộc

Diễn ra từ ngày 18 - 23/11/2018, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018 bao gồm nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như Khai mạc Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”; các hoạt động giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ; khai mạc triển lãm sinh vật cảnh Việt Nam năm 2018...

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Phát huy đoàn kết là một trong những bài học lớn của cách mạng Việt Nam và được khẳng định qua các giai đoạn lịch sử. Đoàn kết dân tộc là nguồn sức mạnh, động lực quan trọng và là nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, từ năm 2003 đến nay, đúng vào dịp thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, nay là MTTQ Việt Nam, hơn 100 ngàn khu dân cư trong cả nước đều tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc để ôn lại và phát huy truyền thống đại đoàn kết tại mỗi khu dân cư.

“Đây là việc làm thiết thực nhằm khơi dậy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, thông qua đó, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương theo tư tưởng “lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Người đứng đầu Mặt trận cũng đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị tiếp tục có những hành động và việc làm cụ thể, thiết thực nhằm động viên, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào các dân tộc rất ít người, đồng bào vùng biên giới, hải đảo, đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để đồng bào vững tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; động viên đồng bào nỗ lực phấn đấu tự bản thân và gia đình hăng say lao động sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. 

Cùng với đó, cần đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua trong đồng bào các dân tộc, thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh những tấm gương tốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào thi đua, trong củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc; nhân lên những mô hình phù hợp với đặc thù vùng, miền, dân tộc, phát huy mạnh mẽ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại Lễ khai mạc, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn đã tặng quà cho đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

“Ngày hội Đại đoàn kết” tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng)

Đoàn lãnh đạo Ban Dân vận TƯ và UBTƯ MTTQ Việt Nam do Trưởng ban Dân vận TƯ Trương Thị Mai dẫn đầu cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng, Thành ủy và UBND TP Bảo Lộc vừa đến dự “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018) và chung vui cùng bà con Khu dân cư kiểu mẫu thôn Thanh Hương 3 (xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng). 

Thôn Thanh Hương 3 hiện có 234 hộ, 978 khẩu, với 100% cư dân theo đạo Thiên Chúa. Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp với 2 loại cây trồng chủ lực là chè, cà phê. Ngoài ra, còn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp.

Trong năm 2018, hơn 70 lượt hội viên nông dân của thôn tham gia học tập chuyển giao khoa học kỹ thuật; người dân được vay 3,5 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và hơn 70 tấn phân bón trả chậm từ Hội Nông dân để đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua bình xét, năm 2018, toàn thôn có 92,3% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người toàn thôn đạt trên 45 triệu đồng/người/năm và Khu dân cư kiểu mẫu điển hình của TP Bảo Lộc.

Phúc Ân

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm