Doanh thu giảm sâu, Vietnam Airlines chủ động tìm cách cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Báo cáo tại buổi thông tin kết quả sản xuất kinh doanh quý III  vào sáng ngày 13/10 về tình hình hoạt động kinh doanh của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HOSE: HVN) cho thấy, doanh thu hợp nhất trong 9 tháng đầu năm 2020 ước chỉ đạt 23.948 tỷ đồng, HVN đã chủ động có những kế hoạch cụ thể nhằm tiếp tục cải thiện kết quả doanh thu của toàn năm 2020.
Doanh thu giảm sâu, Vietnam Airlines chủ động tìm cách cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh

Theo đó, trước những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid -19 đến toàn bộ hoạt động của ngành hàng không, Ban lãnh đạo HVN cũng đã có những giải pháp cụ thể, mạnh mẽ để ứng phó phù hợp và duy trì sản xuất kinh doanh.

Thực hiện giãn cách xã hội, khi các đường bay bị tạm ngưng, HVN đã nỗ lực tận dụng máy bay nhàn rỗi để chở hàng từ tháng 3 đến nay. Hoạt động này cũng đóng góp cho hãng hơn 1.900 tỷ đồng, với 2.660 chuyến bay.

Tuy nhiên, theo ông Trần Thanh Hiền - Kế toán trưởng của HVN, thì mặc dù doanh thu đạt mức cao nhất, dẫn đầu trong lĩnh vực hàng không, nhưng HVN cũng cho thấy mức lỗ hợp nhất dự kiến ở mức 10.750 tỷ đồng (tương đương hơn 70% kế hoạch lỗ cả năm), trong đó mức lỗ của Công ty mẹ là hơn 8.700 tỷ đồng.

Cũng theo ông Hiền, trong 9 tháng của năm 2020, HVN đã thực hiện an toàn tuyệt đối 46.700 chuyến bay, vận chuyển gần 11,9 triệu lượt hành khách, bằng 58,8% cùng kỳ năm ngoái. Hãng hàng không này chỉ đạt doanh thu gần 24.000 tỷ đồng, tương đương 41,7% cùng kỳ năm 2019.

Ông Trần Thanh Hiền thông tin về kế hoạch kinh doanh của HVN.
Ông Trần Thanh Hiền thông tin về kế hoạch kinh doanh của HVN. 

“Doanh thu quý III năm nay của HVN Group đã giảm rất sâu, chỉ bằng 32% năm ngoái, do ảnh hưởng của làn sóng dịch thứ hai hồi cuối tháng 7 nên  HVN đã phải dừng 22 đường bay mới, trong khi những năm trước, thời điểm hè thường có doanh thu cao nhất”, ông Hiền chia sẻ.

Trong những tháng còn lại của Quý III và 4 tháng cuối của năm 2020, HVN đã chủ động ứng phó với tình hình thu hep thị trường do giãn cách và các thị trường ngừng khai thác. Hiện nay HVN mới triển khai được 11 đường bay quốc tế và 60 đường bay nội địa, với trung bình 300 chuyến bay mỗi ngày.

HVN dự báo, thị trường nội địa sẽ phải bước qua năm 2021 mới có thể phục hồi, còn thị trường quốc tế phải kéo dài đến 2023 mới có thể bắt đầu khôi phục. Do vậy, HVN cũng đã chủ động có những kế hoạch cụ thể nhằm tiếp tục cải thiện kết quả doanh thu của toàn năm 2020. Chẳng hạn, thắt chặt các khoản chi, đàm phán giãn nợ, tăng vay ngắn hạn, dừng triển khai các danh mục đầu tư chưa cấp thiết. 

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Vietnam Airlines Group đã và đang tích cực đồng hành cùng đất nước trong công tác phòng, chống dịch qua các hoạt động như chuyên chở công dân về nước và vận chuyển hàng hóa. Trong hơn 8 tháng, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đã thực hiện hơn 100 chuyến bay hồi hương, đưa hơn 30.800 công dân Việt Nam từ gần 30 quốc gia về nước an toàn. Hơn 2.600 chuyến bay chở hàng hóa, trong đó có những tấn hàng là trang thiết bị y tế, được vận chuyển miễn cước, đã đến khắp mọi miền Việt Nam và nhiều quốc gia, góp phần đảm bảo giao thương và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên phạm vi toàn cầu.

Đọc thêm