'Đội lốt' Kiều Trinh lừa đảo từ Hà Nội đến Lào Cai, Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sử dụng tài khoản tên “Nguyễn Kiều Trinh” và nhiều tài khoản Facebook cá nhân khác, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tải sản của nhiều bị hại ở Hà Nội, Nghệ An, Lào Cai...

Thông tin từ Công an TP Hà Nội, nhiều người dân trình báo bị tài khoản “Nguyễn Kiều Trinh” và những tài khoản Facebook cá nhân khác nhắn tin với nội dung “tặng máy điện thoại Iphone 12 cho khách hàng may mắn” sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra khẩn trương xác minh, xác định, một nhóm đối tượng do Phạm Đức Nam (sinh tháng 12/2004, hộ khẩu thường trú ở Đồng Tâm, Ninh Giang, Hải Dương) điều hành đã thực hiện thủ đoạn trên.

Cụ thể, khoảng đầu năm 2021, Phạm Đức Nam lên Facebook đặt mua các tài khoản Facebook cùng các hội nhóm trên Facebook có nhiều tương tác. Nam đăng các bài viết vào hội nhóm với nội dung “tặng máy điện thoại Iphone 12 cho khách hàng may mắn” để người dùng ứng dụng Facebook xem và nhắn tin cho Nam.

Khi có người nhắn tin cho Nam hỏi về việc tặng máy điện thoại, Nam sẽ yêu cầu những người này chuyển tiền qua hình thức gửi ảnh thẻ nạp tiền điện thoại để nhận quà. Nam đã chiếm đoạt các thẻ nạp và liên hệ với một đối tượng qua zalo tên “Lê Đình Huy” để đối tượng này quy đổi số thẻ nạp trên thành tiền và chuyển cho Nam qua tài khoản ngân hàng.

Nam còn liên hệ và giao các tài khoản Facebook đã mua cho 5 đối tượng: Bùi Mạnh Duy (SN 2004, thường trú Ninh Giang, Hải Dương), Bùi Xuân Huy (SN 1993, thường trú Tứ Kỳ, Hải Dương), Lê Quốc Đạt (SN: 2001, thường trú Tứ Kỳ, Hải Dương), Nguyễn Đức Tuấn (SN 2000, thường trú Ninh Giang, Hải Dương), Nguyễn Văn Long (SN 1993, thường trú Ninh Giang, Hải Dương) để các đối tượng dùng thủ đoạn tương tự lừa tài sản của người dùng Facebook.

Số thẻ nạp các đối tượng lừa được sẽ gửi vào nhóm zalo có Nam và “Lê Đình Huy” để chủ tài khoản zalo này quy đổi thẻ nạp thành tiền và chốt theo ngày. Tiền quy đổi được thì Nam và các đối tượng ăn chia theo tỉ lệ 50/50, Nam thanh toán tiền bằng cách chuyển khoản cho đồng bọn.

Cơ quan điều tra đồng thời xác định được nhiều bị hại ở các địa phương như: Hà Nội, Nghệ An, Lào Cai.

Phạm Đức Nam, Bùi Mạnh Duy, Bùi Xuân Huy, Lê Quốc Đạt, Nguyễn Đức Tuấn, Nguyễn Văn Long đã khai nhận thành vi như trên.

Vụ việc tiếp tục được Công an quận Hà Đông điều tra, làm rõ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm