Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung cho chống dịch.

Chiều 15/7, trong phiên thảo luận tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện báo cáo, đồng thời hoàn thiện giải pháp để thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm tốt hơn.

Chi phí chống dịch là 5.156 tỷ đồng

Liên quan đến ngân sách dành cho công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng Tài chính cho hay, đã đưa ra gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 là 26.000 tỷ và chi phí chống dịch là 5.156 tỷ và đã xây dựng được Quỹ vaccine là 8.300 tỷ đến thời điểm hiện nay. Đã chủ động chi cho việc mua vaccine là 8.187 tỷ cho Bộ Y tế để mua hai loại vaccine là 91 triệu liều và đang trình 12.280 tỷ.

Ngoài ra, còn xuất từ Tổng cục Dự trữ quốc gia các loại vật tư hàng hóa để chống dịch. Được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung dồn cho chống dịch.

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển ảnh 1Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Bộ Tài chính hiện được Thủ tướng Chính phủ giao nghiên cứu một gói hỗ trợ mới về thuế và phí khoảng 24.000 tỷ để báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Thường vụ Quốc hội và Chính phủ để quyết định gói này. Bộ Tài chính cũng đang trình với Chính phủ là hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế.

Trong thời gian tới, để thực hiện về việc chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội thì Bộ Tài chính đã trình và Chính phủ thực hiện chủ trương là giảm 10% chi thường xuyên và giảm 50% các chi về hội họp, công tác phí, đi công tác nước ngoài. Đồng thời nâng cao hiệu quả về đầu tư công, kể cả các dự án ODA; cắt giảm những dự án không hiệu quả và các dự án vay ưu đãi...

“Rất mong các bộ và các tỉnh, các đồng chí hết sức ủng hộ cho chủ trương này và chúng ta dồn kinh phí để có chống dịch, còn nữa thì tập trung cho đầu tư phát triển”, Bộ trưởng Phớc chia sẻ.

Về vấn đề mua sắm vật tư y tế, thiết bị phòng, chống dịch, trong điều kiện dịch, chúng ta được chỉ định thầu để mua sắm các vật tư y tế trong những điều kiện khẩn cấp. Đồng thời, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về vấn đề thẩm định giá và vấn đề mua bán theo đúng nghị định của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, về phía Bộ Tài chính cũng đã ban hành thông tư hướng dẫn để các địa phương cũng như Bộ Y tế thực hiện việc mua sắm một cách kịp thời để phòng, chống dịch một cách kịp thời và hiệu quả.

Đang tiến hành nghiên cứu các gói hỗ trợ tiếp theo cho doanh nghiệp

Cũng với tinh thần đồng hành cùng với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, vừa qua Chính phủ đã ban hành rất nhiều các chính sách để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Đó là Nghị quyết 41, 42, 84, 68, Nghị định 52, Nghị định 44, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 116 để giãn, hoãn các khoản thuế, cơ cấu lại các khoản nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên các nhóm nợ... để hỗ trợ cho doanh nghiệp, kể cả gói 26.000 tỷ của Nghị quyết 68 vừa qua để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động.

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình tại phiên thảo luận chiều 25/7.

Theo Bộ trưởng Dũng, tình hình hiện vẫn đang rất phức tạp, các doanh nghiệp đang rất khó khăn, đặc biệt trong thời gian áp dụng các chính sách giãn, hoãn, Chính phủ đã chỉ đạo việc tiếp tục cập nhật tình hình các doanh nghiệp để kịp thời kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu các giải pháp, chính sách tiếp tục để hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp. Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước cũng đang tiến hành nghiên cứu các gói hỗ trợ tiếp theo.

Đối với giải pháp trong thời gian tới, Chính phủ đã chỉ đạo thành lập ngay một tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Thường trực sẽ tiến hành rà soát các khó khăn, vướng mắc cũng như tháo gỡ các thủ tục của tất cả các dự án thuộc mọi thành phần kinh tế để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất; kiến nghị các giải pháp, chính sách có thể giãn, hoãn tối đa các khoản thuế, phí phải nộp cho doanh nghiệp.

Đồng thời, tạo cơ chế luồng xanh để cho hàng hóa của doanh nghiệp và người dân. Đẩy nhanh cơ chế tiêm vaccine cho các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú...

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Đọc thêm