Đồng Nai khai mạc Tuần lễ Văn hoá, du lịch và ẩm thực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 24/11 tại công viên Dương Tử Giang, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Văn hoá, du lịch, ẩm thực năm 2023.

Phát biểu lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng cho biết, Đồng Nai là vùng đất có vị trí địa lý thuận lợi với Vườn Quốc gia Cát Tiên là di tích quốc gia đặc biệt, sông Đồng Nai là dòng sông đẹp và dài nhất Nam Bộ,...

Cùng với đó là sự gắn liền với văn hóa, lịch sử cũng như truyền thống cách mạng với những con người hào kiệt Lê Quang Định, Trịnh Hoài Đức và Ngô Nhơn Tịnh là những công thần trong xây dựng cõi Nam đóng góp quan trọng cho văn học và sử học nước nhà.

Đồng thời, với sự giao thoa của nhiều nền văn hoá nên Đồng Nai cũng có nền ẩm thực đa dạng với những loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và các món ăn dân dã đậm chất Phương Nam.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thăm quan các gian hàng tại tuần lễ

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thăm quan các gian hàng tại tuần lễ

“Vì vậy thông qua Tuần lễ này Ban tổ chức mong muốn được giới thiệu đến công chúng sản phẩm làng nghề truyền thống cũng như không gian vui chơi, giải trí cho người dân. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, ẩm thực gặp gỡ, giao lưu giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch, qua đó góp phần quảng bá giới thiệu các sản phẩm du lịch Đồng Nai và các tỉnh bạn đến với du khách", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nhấn nút khai mạc tuần lễ

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nhấn nút khai mạc tuần lễ

Theo Sở VH-TTDL tỉnh Đồng Nai, tuần lễ từ 22 đến 26/11 với các hoạt động như chương trình farmtrip liên kết phát triển sản phẩm du lịch Đồng Nai và giải đua xe đạp Đồng Nai mở rộng 2023 “Cung đường di tích lịch sử - văn hóa”.

Bên cạnh đó, tại Tuần lễ Văn hóa, du lịch và ẩm thực còn có không gian trưng bày, quảng bá, giới thiệu đặc sản địa phương, vùng miền - sản phẩm OCOP (20 gian hàng); không gian giới thiệu quảng bá du lịch trong và ngoài tỉnh (20 gian hàng); không gian giới thiệu văn hóa áo dài Việt Nam qua các thời kỳ (5 gian hàng); không gian trưng bày giới thiệu “Ẩm thực món ngon vùng miền” (20 gian hàng); không gian trưng bày ẩm thực Đồng Nai (5 gian hàng).

Các đầu bếp trình diễn món xôi chiên phồng

Các đầu bếp trình diễn món xôi chiên phồng

Ngoài ra, tuần lễ còn có triển lãm tranh, sách, ảnh giới thiệu các thành tựu kinh tế, văn hóa, du lịch của Đồng Nai, chương trình du lịch Đồng Nai và các chương trình nghệ thuật phục vụ du khách và người dân.

Cũng tại lễ khai mạc tuần lễ, đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao Bằng Kỷ lục Châu Á của Tổ chức Kỷ lục Châu Á dành cho món xôi chiên phồng cho Lãnh đạo Sở VH-TTDL tỉnh Đồng Nai.

Được biết, theo nhiều tài liệu thì xôi chiên phồng bắt nguồn từ Đồng Nai, từ năm 1952. Khi đó, có một người đầu bếp tình cờ trong một lần chiên xôi đã phát hiện thấy một góc của miếng xôi phồng to lên. Cả nhà ngạc nhiên xúm lại xem. Sau đó là những lần làm kế tiếp, người đầu bếp ấy đều chú ý để rút kinh nghiệm. Thế rồi món xôi chiên phồng đã được đúc kết ra từ khâu nấu xôi phải chín đều, không được nhão cũng không được khô, kế đến là khâu nhồi xôi, trộn đường, ép xôi, cách lật xôi khi chiên…