Động thái 'làm mát' căng thẳng trong vấn đề hạt nhân của Iran

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một thỏa thuận vào phút cuối giữa Iran và cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc đã làm dấy lên hy vọng Tehran có thể sớm quay lại bàn đàm phán với Mỹ để khôi phục thỏa thuận hạt nhân vốn bị cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi vào năm 2018.

Một địa điểm liên quan đến hoạt động sản xuất hạt nhân của Iran. Ảnh: Modern Diplomacy

Một địa điểm liên quan đến hoạt động sản xuất hạt nhân của Iran. Ảnh: Modern Diplomacy

Theo Thỏa thuận vào năm 2015, các cường quốc hứa sẽ chấm dứt các lệnh trừng phạt quốc tế để đổi lại việc Tehran chấm dứt một số công việc hạt nhân của mình. Nhưng Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã quyết định rút khỏi Thỏa thuận này vào năm 2018,

Hiện Iran đã đồng ý để Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sử dụng thiết bị giám sát tại khu vực hạt nhân của nước này. Giám đốc IAEA Rafael Grossi đã có mặt tại Tehran vào Chủ nhật trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây gia tăng về chương trình hạt nhân của Iran.

Hai bên cũng đã nhất trí tiếp tục hội đàm tại Vienna (Áo) cũng như tại Tehran, sau các cuộc thảo luận giữa ông Grossi và người đứng đầu cơ quan hạt nhân mới được bổ nhiệm của Iran Mohammad Eslami.

Về vấn đề các thanh sát viên Liên hợp quốc tiếp cận các địa điểm hạt nhân của Iran, cơ quan này đã được phép bảo dưỡng các thiết bị đã được xác định và thay thế phương tiện lưu trữ của chúng, sẽ được lưu giữ tại Iran.

Tehran vẫn giữ tất cả các đoạn băng ghi hình hoạt động tại các địa điểm của mình và trước đó đã cấm các thanh sát viên xem lại các đoạn video về các hoạt động của họ cho đến khi Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được kích hoạt trở lại.

Trong khi đó, Iran tiếp tục làm giàu một lượng nhỏ uranium đến mức gần nhất với độ tinh khiết để sản xuất vũ khí khi kho dự trữ của nước này tiếp tục tăng lên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm