Đợt mưa lớn này kéo dài đến khi nào ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, mưa rào và dông ở Bắc Bộ sẽ tiếp diễn đến sáng mai, ngày 10/6.
Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga

Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, từ đêm qua tới chiều nay, 9/6, miền Bắc mưa rào và dông trên diện rộng với lượng mưa phổ biến 30-80mm, có nơi trên 150mm.

Ngoài tác động của rãnh thấp, vùng xoáy thấp còn có thêm ảnh hưởng đới gió Đông Nam của khối không khí biển lấn từ phía Đông vào, tổ hợp rãnh thấp, xoáy thấp và gió Đông Nam, khu vực Quảng Ninh-Hải Phòng mưa rất lớn với lượng mưa từ 19h ngày 8/6 tới 12h ngày 9/6 phổ biến từ 100-300mm, một số nơi trên 300mm, như thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) 319mm; thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) 305mm…

Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo, trong đêm nay và sáng mai, rãnh áp thấp có xu hướng yếu dần, nhưng đới gió Đông Nam mang theo lượng ẩm cao từ vịnh Bắc bộ vào vẫn còn hoạt động.

Do đó, chiều tối nay đến sáng 10/6, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 120mm; riêng khu vực Đông Bắc có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 200mm.

Từ chiều 10/6, tổ hợp hình thế gây mưa là rãnh áp thấp qua Bắc Bộ và hội tụ gió lên đến mực 5000m suy yếu dần nên mưa lớn trên khu vực Bắc Bộ và khu Đông Bắc có khả năng giảm dần.

"Trong mưa lớn có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị", Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia cảnh báo.

Đọc thêm