Dự báo về thế giới trong năm 2022 với đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các biến thể tiếp theo có thể có tốc độ lan truyền tương đương hoặc thậm chí nhiều hơn Omicron. Nó có thể mang lại cho mọi người các triệu chứng nghiêm trọng hơn - hoặc không có triệu chứng nào.

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP

Sau 25 tháng sống trong đại dịch COVID-19, việc quên đi đại dịch dù chỉ một chút nghe có vẻ như là một điều viển vông. Nhưng các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói rằng việc đại dịch chấm dứt không nằm ngoài khả năng xảy ra vào năm 2022.

"Tôi nghĩ nếu chúng ta làm đúng, chúng ta sẽ có một năm 2022 mà COVID-19 không còn chi phối cuộc sống của chúng ta quá nhiều", Tiến sĩ Tom Frieden, người từng là Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Obama và hiện là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Resolve to Save Lives, cho biết.

Các chuyên gia đang cố gắng để tìm ra những gì xảy ra tiếp theo và đại dịch sẽ đi đến đâu trong năm 2022.

Phần tiếp theo của đại dịch trông như thế nào và khi nào nó sẽ đến đó là những gì , và các chuyên gia tại các cơ quan liên bang, đồng nghiệp học thuật và các nhà lãnh đạo y tế công cộng địa phương đã dành những ngày nghỉ để cố gắng tìm ra.

Tiến sĩ Yvonne Maldonado, một nhà dịch tễ học và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Stanford Medicine nói: “Chúng tôi thực sự không biết chính xác điều gì xảy ra tiếp theo. Không ai trong chúng tôi thực sự đoán trước được Omicron.

Có những mô hình bệnh tật và bài học từ các trận đại dịch trong quá khứ, nhưng cách mà biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao xuất hiện có nghĩa là quả cầu pha lê phương ngôn của các nhà khoa học có một chút mơ hồ".

Dự báo về thế giới trong năm 2022 với đại dịch COVID-19 ảnh 1

Tiêm vaccine để hạn chế khả năng nhập viện và biến chứng nặng. Ảnh: India-on24h

Tiến sĩ John Swartzberg, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng, đồng thời là giáo sư lâm sàng danh dự tại Đại học California, Trường Y tế Công cộng Berkeley cho rằng, "Vào khoảng giữa tháng Hai trước khi chúng ta bắt đầu thực sự thấy rằng mọi thứ đang trở nên tốt hơn."

Theo nhiều chuyên gia, nếu đợt tăng đột biến này nhanh chóng tắt ngấm, có thể có một "khoảng thời gian yên tĩnh".

Tiến sĩ Swartzberg tin rằng từ tháng 3 đến mùa xuân hoặc sang mùa hè sẽ giống như năm ngoái, với số trường hợp tiếp tục giảm. Một phần sự lạc quan của ông bắt nguồn từ thực tế là sẽ có một dân số miễn dịch lớn hơn nhiều, giữa số lượng ngày càng tăng những người được tiêm chủng và tiêm tăng cường, và những người phục hồi sau khi mắc COVID-19 thời gian qua.

Các chuyên gia nhận định virus corona sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn nên "dự đoán trước được một phiên bản khác của virus sẽ xuất hiện", Tiến sĩ Maldonado nói.

Theo Tiến sĩ George Rutherford, nhà dịch tễ học tại Đại học California, San Francisco: “Vẫn chưa rõ ràng điều gì xảy ra tiếp theo. Ông cho biết virus có thể biến đổi dần dần, giống như những gì đã xảy ra với các biến thể Alpha và Beta. Hoặc nó có thể tạo ra một bước nhảy thực sự lớn, như với Delta và Omicron.

Đại dịch đó cuối cùng đã kết thúc, nhưng virus vẫn ở với chúng ta, các chuyên gia nhận định.

Dự báo về thế giới trong năm 2022 với đại dịch COVID-19 ảnh 2

Xét nghiệm để nhanh chóng chặt đứt nguồn lây của virus. Ảnh: Ground News

Với kịch bản giống như dịch cúm, thế giới cần tập trung vào việc bảo vệ những người dễ bị bệnh nặng, vào việc đảm bảo họ được tiêm chủng và được tiếp cận với các kháng thể đơn dòng và kháng virus. Các công ty vaccine sẽ cần sản xuất vaccine biến thể cụ thể để mọi người có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 hàng năm.

Trường hợp xấu nhất là nếu một biến thể thoát khỏi sự bảo vệ của vaccine và phương pháp điều trị. “Tôi nghĩ điều đó ít có khả năng xảy ra hơn”, Tiến sĩ Maldonado nói.

Còn Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết ông hy vọng viễn cảnh đó không xảy ra. "Tôi không thể cung cấp cho bạn một thống kê về khả năng điều đó xảy ra, nhưng chúng tôi phải chuẩn bị cho nó. Vì vậy, chúng tôi hy vọng điều tốt nhất và chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất".

Theo CDC Hoa Kỳ, càng nhiều người không được tiêm chủng, càng phải nhập viện. Càng nhiều trường hợp, càng có nhiều cơ hội cho các biến thể mới nguy hiểm.

"Đó là lý do tại sao nó giống như một 'Hãy chọn cuộc phiêu lưu của riêng bạn", Tiến sĩ Galiatsatos nói. "Và tôi đang chọn loại khiến chúng tôi có một tâm trí tốt hơn là chúng tôi tiếp cận mọi người và tiêm chủng cho nhiều người hơn, đồng thời có thể chấm dứt đại dịch này và học cách thích nghi vớinó".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm