Đức bắt đầu dỡ bỏ một số lệnh phong tỏa “một cách thận trọng“

(PLVN) -Đức sẽ tiến hành dỡ bỏ một số lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19. Đây là quốc gia đầu tiên ở châu Âu thực hiện bước đi được xem là “liều lĩnh”, vì tình hình dịch bệnh vẫn chưa thực sự ổn định. Tuy nhiên, Đức muốn mở cửa trở lại nền kinh tế đang suy thoái. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo CNA, trong một cuộc họp ngày 15/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố rằng, những bước đầu tiên trong việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế là muong muốn có thể ngăn chặn sự suy thoái kinh tế mà Đức đang gánh chịu vì đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, bà Merkel cũng cảnh báo: “Chúng ta phải sống với dịch bệnh này cho đến khi có một loại thuốc hoặc vaccine phòng ngừa nó. Chúng ta phải tiến hành hết sức thận trọng".

Theo đó, các cửa hàng nhỏ (diện tích dưới 800 mét vuông) sẽ được phép mở cửa vào ngày 20/4 nếu có "kế hoạch đảm bảo vệ sinh" và có quy định về giãn cách, hạn chế tiếp xúc gần.

Các trường học sẽ mở cửa trở lại vào ngày 4/5, nhưng vẫn phải chú ý đến sức khỏe học sinh cấp tiểu học và trung học cũng như phải đảm bảo các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt.

Người dân cũng được khuyến cáo mạnh mẽ, nhưng không bắt buộc, phải đeo khẩu trang tại các cửa hàng và trên phương tiện công cộng.

Các hoạt động vui chơi giải trí như quán bar, nhà hàng, phòng tập gym… sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Đức cũng ban hành lệnh cấm đối với các sự kiện lớn như thể thao, hòa nhạc cho tới ngày 31/8. Ngoài ra, khu vực biên giới nước này vẫn tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ ít nhất trong 20 ngày nữa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm