Gác cửa không xong thì thực hiện sứ mệnh nỗi gì!

(PLO) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo Bộ Công an làm rõ việc Công ty CP VN Pharma nhập khẩu, lưu hành 6 loại thuốc mang nhãn hiệu do Công ty Health 2000 sản xuất tại Canada (thực chất là không có Công ty này tại Canada), nếu có dấu hiệu phạm tội thì khởi tố, báo cáo Thủ tướng trong tháng 8/2018.

Ảnh minh họa nguồn Internet

Ảnh minh họa nguồn Internet

Trước đó, hành vi nhập khẩu và lưu hành thuốc trị ung thư của chính Công ty này đã bị phát giác, vụ án đã được đưa ra xét xử với các tội danh “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tuy nhiên, do bản án sơ thẩm tuyên hình phạt quá nhẹ với các bị cáo, một số vấn đề liên quan cũng như trách nhiệm liên đới của một số người chưa được làm rõ, vụ án đang được điều tra lại.

Đây là vụ án gây phẫn nộ rất lớn trong dư luận bởi hành vi của các con buôn thuốc chữa bệnh này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn phá hoại đạo lý, không còn lương tâm tối thiểu làm người. Sự phẫn nộ càng tăng lên khi Bộ Y tế kết luận loại thuốc mà Công ty này nhập về để chữa trị ung thư là “thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không dùng để chữa bệnh cho người”.

Người ta đã tránh đi cái tên chính xác là “thuốc giả” và có vẻ bênh vực cái thứ thuốc “không dùng cho người” ấy mà vẫn cho phép nhập khẩu và lưu hành, bác sỹ vẫn kê đơn với giá cắt cổ. Càng phẫn nộ hơn khi mức án dành cho bị cáo đầu vụ chỉ 12 năm, còn lại là án treo và mức từ 2 đến 5 năm. Đằng sau tội ác này hiện rõ những hình hài tiếp tay mà vẫn chưa bị lôi ra dưới ánh sáng của pháp luật để trừng phạt thích đáng. Những người với sứ mệnh cao cả “chăm sóc sức khỏe nhân dân” mà mỗi chuyện gác cửa không xong thì thực hiện sứ mệnh nỗi gì!

Bây giờ, thêm một hành vi gian trá nữa bị phát hiện tại Công ty này và Chính phủ phải trực tiếp chỉ đạo làm rõ. Cùng trong một thời điểm, Chính phủ ra một nghị quyết về BOT giao thông “dự án ở đâu thì Trạm thu phí phải đặt ở đó”. Cái điều mặc nhiên như thế mà cũng phải quy định chứng tỏ thế lực “lợi ích nhóm” là không vừa. Cũng như những hành vi có dấu hiệu phạm tội thì phải chỉ đạo mới thực hiện chứng tỏ có sự bao che hoặc không làm tròn trách nhiệm của cơ quan chức năng.

Có những vụ việc được ví von “con lạc đà chui qua lỗ kim” khi nó được cho “chìm xuồng” trong im lặng nhưng có lẽ tình trạng đó sẽ không tái diễn trong vụ “con lạc đà” mang tên VN Pharma này cũng như chữ “giá” đang đè lên chữ “phí” phải bị rơi xuống. Đơn giản để cho người dân tin rằng “vẫn còn có pháp luật” không để cho những hành vi vi phạm pháp luật mà không bị xử lý, không chịu hình phạt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm