Gần 11 triệu người sẽ phải đấu tranh để có thực phẩm trên bàn ăn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày càng nhiều người Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn sau khi chính phủ liên bang chấm dứt các khoản thanh toán cho Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung và Thất nghiệp tăng cường (SNAP) vào tuần trước.

Thêm nhiều người Mỹ sẽ phải đấu tranh "vì miếng ăn" khi các khoản phúc lợi liên bang chấm dứt. Ảnh: Pars Today

Thêm nhiều người Mỹ sẽ phải đấu tranh "vì miếng ăn" khi các khoản phúc lợi liên bang chấm dứt. Ảnh: Pars Today

Theo Press TV, khoản tài trợ này rất cần thiết cho hàng triệu người Mỹ khi họ đang cố gắng vượt qua đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Gần 11 triệu người đang nhận trợ cấp thất nghiệp 600 USD mỗi tuần, theo công ty nghiên cứu kinh tế Oxford Economics của Anh. Tuy nhiên, sau khi cắt giảm, khoảng 8,9 triệu người sẽ không thể nhận thêm bất kỳ khoản trợ cấp thất nghiệp nào trong khi 2,1 triệu người khác bị cắt giảm 300 USD/tuần.

Các quyền lợi SNAP liên quan đến đại dịch cũng sẽ hết hạn trước ngày 30/9. Kể từ tháng 12/2020, những người nhận SNAP đã nhận được mức tăng 15%, gần 27 USD trên mức phân bổ khẩn cấp cho các hộ gia đình 95 USD/tháng.

Hiện Quốc hội Mỹ không có kế hoạch thông qua thêm các biện pháp cứu trợ nào trong khi các chuyên gia dự đoán rằng, nhu cầu hỗ trợ của người sẽ vượt quá nhu cầu của năm ngoái.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, các gói kích thích lịch sử được Quốc hội ban hành vào đầu năm nay đã giúp hàng triệu người Mỹ trả tiền thực phẩm, tiền điện nước và tiền thuê nhà.

Báo cáo của Century Foundation, một tổ chức tư vấn ở New York, cho biết, hiện cứ một trong bốn công nhân Mỹ phải sống phụ thuộc vào viện trợ thất nghiệp trong thời gian bùng phát dịch COVID-19.

Gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất được hạ viện thông qua hồi tháng 3, hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD/người cho phần lớn dân Mỹ, sau khi mỗi người đã được nhận 600 USD trong gói kích cầu gần 900 tỷ USD của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Đây là khoản tiền cứu trợ cho người dân Mỹ đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Người thất nghiệp được hỗ trợ 400 USD/tuần cho tới hết tháng 9 năm nay và tiền lương tối thiểu sẽ được nâng lên 15 USD/giờ. Bên cạnh đó, dự luật kinh tế cũng sẽ dành khoảng 20 tỷ USD cho chương trình phân bổ vaccine COVID-19 và 50 tỷ USD khác cho các chương trình xét nghiệm và truy vết virus SARS-CoV-2; 350 tỷ USD cứu trợ chính quyền các tiểu bang và địa phương; 25 tỷ USD để hỗ trợ người thuê nhà trả phí; 120 tỷ USD để hỗ trợ sinh viên và giúp các trường học từ cấp mẫu giáo (K) cho tới lớp 12 mở lại trường học; 30 tỷ USD hỗ trợ cho các nhà hàng bị ảnh hưởng do đại dịch…

Tổng thống Joe Biden cho biết: “Dự luật này nhằm mang lại xương sống cho quốc gia”, cho “những người lao động trong ngành nghề thiết yếu, những người lao động đã xây dựng đất nước” và cho “những người đang làm việc để giữ cho đất nước phát triển”.

Cùng chuyên mục
Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Đọc thêm