Gazprom không bán khí đốt giá rẻ, Moldova phải ban hành tình trạng khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Natalia Gavrilitsa cho biết Chính phủ Moldova đã thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày do cuộc khủng hoảng năng lượng.

Gazprom không bán khí đốt giá rẻ, Moldova phải ban hành tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Natalia Gavrilitsa giải thích: “Việc đưa ra tình trạng khẩn cấp là một thủ tục kỹ thuật cần thiết để đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia và phân bổ ngân sách cho việc mua khí đốt từ các nguồn thay thế”, đồng thời cho biết thêm rằng việc thiếu một thỏa thuận cung cấp khí đốt với Gazprom đã làm phức tạp thêm tình hình.

Trước đó, Thủ tướng Moldova nói rằng Chính phủ tiếp tục đàm phán với Gazprom về một hợp đồng cung cấp mới, mặc dù họ buộc phải mua khí đốt từ các nhà cung cấp thay thế để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Biện pháp này là bắt buộc do áp lực trong các đường ống của nước này đã giảm nghiêm trọng, trong khi khối lượng khí đốt giao trong tháng 10 chỉ đạt 67% do không có thỏa thuận với nhà cung cấp của Nga.

Vào đầu tháng 10, Moldovagaz và Gazprom đã đồng ý gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt đã hết hạn vào tháng 9, đến cuối tháng 10, trong quá trình đàm phán. Nước Cộng hòa này đã nhập khẩu khí đốt với giá thị trường khoảng 790 USD/ 1.000 m3 trong tháng này.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Moldova không hài lòng với mức giá này vì họ mong đợi mức giá 200-300 USD cho mỗi 1.000 m3. Moldova đã tuyên bố sẵn sàng thảo luận về việc trả các khoản nợ lịch sử, cũng như hoãn áp dụng các điều khoản của Gói năng lượng thứ ba của EU, liên quan đến các khoản đầu tư của Gazprom vào Moldova.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nitin Kapoor.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi

(PLVN) - Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AstraZeneca tiếp tục cung cấp các loại vaccine và thuốc điều trị COVID-19 thế hệ mới cho Việt Nam để nâng cao khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về việc triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

Đọc thêm