Giá bánh Trung thu tăng theo nỗi lo an toàn thực phẩm

 Dù sức mua chưa nhiều, nhưng từ đầu tháng 7 dương lịch, trên các con đường của TP.HCM đã xuất hiện sắc vàng đỏ của các loại bánh trung thu. Nhìn chung bánh trung thu năm nay có nhiều mẫu mã bắt mắt hơn, nhưng giá cũng tăng theo nỗi lo an toàn thực phẩm…

Dù sức mua chưa nhiều, nhưng từ đầu tháng 7 dương lịch, trên các con đường của TP.HCM đã xuất hiện sắc vàng đỏ của các loại bánh trung thu. Nhìn chung bánh trung thu năm nay có nhiều mẫu mã bắt mắt hơn, nhưng giá cũng tăng theo nỗi lo an toàn thực phẩm…
Còn gần 1 tháng nửa mới tới rằm Trung thu nhưng trên các đường phố Sài Gòn đã rực rỡ sắc màu bánh trung thu
Còn gần 1 tháng nửa mới tới rằm Trung thu nhưng trên các đường phố TP HCM đã rực rỡ sắc màu bánh trung thu

Giá cả đột biến

Đến thời điểm này, nhiều hãnh bánh đã bắt đầu bày bán nhưng nổi bật hơn cả vẫn là sản phẩm của hãng Kinh Đô. Năm nay, bánh trung thu Kinh Đô cho ra thị trường khoảng 2.000 tấn sản phẩm (tăng 100 tấn so với trung thu năm 2010) với rất nhiều dòng sản phẩm như bánh Trung thu xanh, Trăng Vàng, Trăng Vàng Hưng Phú, đặc biệt Kinh Đô tập trung tăng dòng sản phẩm cao cấp để làm quá biếu...

Tuy nhiên, cùng với mẫu mã và chất lượng thì giá bánh trung thu của Kinh Đô cũng tăng lên 10%-20% (tùy loại) so với mùa Trung thu 2010.

Nhận định về thị trường mùa Trung thu 2011, Ông Lê Văn Thịnh – Phó Tổng Giám đốc Kinh Đô khá lạc quan và tin tưởng thị trường Trung thu 2011 sẽ tiếp tục tăng trưởng dựa trên việc nhạy bén nắm bắt và đáp ứng xu hướng tiêu dùng bằng sự đầu tư nghiêm túc, phục vụ thị trường những dòng sản phẩm đa dạng, chất lượng với mức giá phù hợp thu nhập của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay.

Nhìn chung các dòng sản phẩm và chủng loại bánh Trung thu đang kinh doanh trên thị trường cho thấy dòng sản phẩm cao cấp của thị trường năm nay giá dao động ở mức từ 1-3 triệu đồng/hộp. Các dòng sản phẩm bình dân khác cũng được các nhà sản xuất chú trọng nhiều.

An toàn vệ sinh thực phẩm được bảo đảm hơn?

Riêng tại TP.HCM có 13 công ty chuyên sản xuất bánh trung thu, còn vô số các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất theo kiểu mùa vụ thì chưa thống kê được nên vấn đề đảm bảo chất lượng, ATVSTP cho người tiêu dùng khi sử dụng các loại bánh trung thu được Sở Y tế thành phố đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu tháng 8, các đoàn thanh tra đã bắt đầu ráo riết vào cuộc nhằm kiểm soát tình hình. Tính đến thời điểm này, Thanh tra chuyên ngành và liên ngành sở Y tế TP đã thanh tra 7 cơ sở sản xuất bánh trung thu, trong đó phát hiện 2 cơ sở vi phạm về vệ sinh môi trường, vệ sinh dụng cụ, bảo quản thực phẩm không đúng quy định…

Với việc vi phạm nhỏ, không nghiêm trọng  nêu trên thì người dân có thể yên tâm về chất lượng của bánh trung thu năm nay. Tuy nhiên đó mới chỉ là con số khiêm tốn mà Thanh tra sở Y tế kiểm tra và phát hiện được. Còn vô số cơ sở khác sản xuất chui, không đăng ký và theo kiểu mùa vụ, thậm chí là hàng nhái, hàng giả kém chất lượng thì vẫn chưa có đáp số, nhưng ai cũng hy vọng con số đó sẽ là rất ít.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Đức - Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết từ ngày 15 vừa qua, lực lượng này đã phối hợp kiểm tra và chưa phát hiện vi phạm nào. Còn ông Phạm Kim Bình- Phó Chánh thanh tra sở Y tế cho biết: Thời gian qua, Thanh tra sở Y tế cùng với 24 đoàn thanh tra liên ngành về VSATTP của các quận huyện đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn.

Kết quả cho thấy tình hình đảm bảo VSATTP đã được cải thiện rất nhiều so với năm 2010. Hầu hết các cơ sở đã có ý thức hơn trong việc đảm bảo vệ sinh cơ sở, vệ sinh trong chế biến- bảo quản và vệ sinh nhân viên… Ngoài ra việc ghi nhãn hàng hóa của các cơ sở cũng đã được cải thiện hơn nhiều… Ông Bình cũng nhấn mạnh là từ nay cho đến hết mùa Trung thu và cả hậu Trung thu, Thanh tra sở Y tế vẫn tiếp tục tăng cường kiểm tra chất lượng ATVSTP với các loại bánh trung thu, nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.                                                                 

Ngọc Quý

Đọc thêm