Giá dầu tốt, chỉ tiêu tài chính PVN khả quan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nhiều doanh nghiệp của ngành Dầu khí vẫn hoạt động kinh doanh tốt nhờ giá dầu ở mức khá cao và khả năng quản trị tốt.
Đạm Cà Mau là một điểm sáng của ngành Dầu khí về sản xuất, kinh doanh trong 6 tháng đầu năm.
Đạm Cà Mau là một điểm sáng của ngành Dầu khí về sản xuất, kinh doanh trong 6 tháng đầu năm.

Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trong 6 tháng đầu năm nay, sản lượng khai thác quy dầu đạt 9,68 triệu tấn. Công tác sản xuất xăng dầu, phân đạm cũng vượt kế hoạch được giao. Các chỉ tiêu tài chính đã hoàn thành vượt mức kế hoạch và tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 299,3 nghìn tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch 6 tháng, nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn đạt 45,2 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn đạt 21,3 nghìn tỷ đồng.

Theo PVN, các chỉ tiêu tài chính trên cho thấy lợi nhuận trước thuế toàn PVN đạt được tích cực hơn nhiều so với tốc độ tăng của giá dầu (gấp hơn 3 lần mức tăng giá dầu). Cụ thể, giá dầu thô bình quân 6 tháng đầu năm 2021 là 66,8 USD/thùng, vượt 48% giá kế hoạch, trong khi đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Tập đoàn 6 tháng đầu năm vượt 165% kế hoạch.

PVN nhận định, để đạt được kết quả khả quan này, không chỉ phụ thuộc vào yếu tố thuận lợi từ xu hướng tích cực của giá dầu mà phần lớn là do công tác quản trị đã được Tập đoàn chú trọng thực hiện. Song song với đó là sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành xuyên suốt từ Tập đoàn tới các đơn vị thành viên và từng lĩnh vực cụ thể.

Cùng với đó, các mặt hàng chiến lược của Tập đoàn như xăng, dầu, khí, điện, đạm... không chỉ mang lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước mà đã cung ứng sản phẩm thiết yếu, góp phần bình ổn thị trường, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Cụ thể, ở Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) - đơn vị thành viên của PVN, trong bối cảnh dịch bệnh, đơn vị này xác định nhiệm vụ trọng tâm là đảm bảo an toàn cho cán bộ, kỹ sư, người lao động và các công trình dầu khí, nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất ổn định. Kết quả, theo PVEP, khai thác dầu khí 6 tháng đầu năm 2021 đạt 1,78 triệu tấn quy dầu. Hầu hết các mỏ chủ lực đều hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Công ty Cổ phần Phân bón Đạm Cà Mau (PVCFC) cũng là điểm sáng của PVN trong hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm. Cụ thể, tổng lượng sản xuất của Công ty đạt 456 nghìn tấn phân bón; sản lượng tiêu thụ đạt 421 nghìn tấn. Kinh doanh thuận lợi giúp PVCFC đạt doanh thu ước 4.339 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ước đạt 411 tỷ đồng.

Thời gian tới, PVCFC lên kế hoạch thay đổi mô hình kinh doanh để mở rộng thị trường. Mục tiêu đến năm 2025, mức độ nhận biết thương hiệu Đạm Cà Mau của khách hàng tại Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Campuchia đạt ít nhất 65%.

Lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) - cho biết, đơn vị đã kiểm soát và bám sát các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng từ các yếu tố bất lợi để có doanh thu ước đạt hơn 37.487 tỷ đồng, bằng 106% kế hoạch 6 tháng.

Theo PV GAS, trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị này đã tiếp nhận 4.207,8 triệu m3 khí ẩm, sản xuất và cung cấp 4.072,6 triệu m3 khí. Sản xuất và cung cấp 29,9 nghìn tấn condensate. Sản lượng khí tiếp nhận, sản xuất, cung cấp khí khô, condensate không đạt so với kế hoạch do nhu cầu huy động khí cho sản xuất điện thấp.

Tuy nhiên, sản lượng LPG của PV GAS vượt cao so với kế hoạch. PV GAS đã sản xuất và cung cấp 1.022,9 nghìn tấn LPG, bằng 128% kế hoạch 6 tháng, chiếm khoảng 70% thị phần bán buôn và khoảng 11% thị phần bán lẻ toàn quốc…