Giả Thanh tra Chính phủ lập đường dây xuất khẩu lao động ảo

(PLO) - Sáng 28/3, Đại tá Lê Xuân Điệp - Trưởng Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giả Thanh tra Chính phủ lập đường dây xuất khẩu lao động ảo

Nhận được đơn tố cáo của nhân dân về một đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động (XKLĐ), qua điều tra, Công an huyện Yên Thành đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp hai đối tượng Ngô Thu Lý (SN 1983) và Giáp Văn Trung (1978), cùng trú tại huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang). Tại CQĐT, hai đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình. 

Theo lời khai, Ngô Thu Lý nhận nhiệm vụ làm giả các loại hồ sơ của các cơ quan chức năng, còn Trung về Nghệ An, giả mạo là cán bộ công tác tại Thanh tra Chính phủ để lừa những nông dân chất phác đi XKLĐ. 

Sau khi nắm bắt tình hình, hai đối tượng liên hệ với  Chu Ngọc Lâm (SN 1982, trú tại xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An - người quen của Trung) để thiết lập đường dây lừa đảo XKLĐ nước ngoài. Khi tìm được người có nhu cầu đi XKLĐ, Trung quay về Hà Nội để lấy hồ sơ mà Lý đã chuẩn bị sẵn để đưa cho người dân và hẹn 3 tháng sau sẽ được đi. 

Với mỗi suất đi XKLĐ bọn chúng thu 10.000USD đặt cọc và hứa sẽ hoàn lại khi hết thời gian lao động trở về nước. 

Khi nhận thấy một số gia đình không thể gom một lúc đủ 10.000USD, chúng lại giở trò có bao nhiêu thu bấy nhiêu. Tổng cộng, đường dây này đã lừa 28 người dân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Tân Kỳ... (Nghệ An) với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. 

Công an huyện Yên Thành đã thu hồi được 224 triệu đồng và 3.000USD trả lại cho 2 bị hại và đang điều tra mở rộng vụ án./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Thị Cường (SN 1972), Nguyễn Trọng Trình (SN 1969), Nguyễn Văn Thuận (SN 1990) và Nguyễn Tiến Thành (SN 1988, cùng ngụ khu 12, xã Dân Quyền, Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

Đọc thêm