“Giấc mơ gỏi cuốn” - bộ phim hoạt hình Việt thu hút sự chú ý tại LHP Cannes 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Là bộ phim tham gia tranh giải La Cinéf, một trong những hạng mục chính của LHP Cannes 2022, bộ phim hoạt hình “Giấc mơ gỏi cuốn” của đạo diễn Mai Vũ đang thu hút sự chú ý của khán giả cũng như gây sốt trong giới làm phim.

“Giấc mơ gỏi cuốn” - bộ phim hoạt hình Việt thu hút sự chú ý tại LHP Cannes 2022

Bộ phim dài 9 phút của Mai Vũ là hành trình đầy đam mê về đề tài ẩm thực và khoảng cách thế hệ gia đình trong văn hóa Việt Nam.

Nội dung phim xoay quanh một gia đình người Việt tại Mỹ. Linh là bà mẹ đơn thân đang xây dựng cuộc sống ổn định cho mình và con trai Alan. Gia đình hai người bị đảo lộn khi bố cô, ông Sang từ quê nhà sang thăm. Trong một lần nấu ăn, ông nhất quyết làm món gỏi cuốn cho cháu trai nhưng Linh lại muốn nấu mì ống và phô mai. Hai bố con bất đồng quan điểm về việc chọn món ăn, cũng chính lúc này, khoảng cách thế hệ lộ rõ…

Theo đạo diễn trẻ Mai Vũ, bộ phim sử dụng kỹ thuật stop-emotion (hoạt hình tĩnh vật). Đây là kỹ thuật phim dựa trên các nhân vật được xây dựng bằng việc ghép chuỗi động tác với nhau, liên tục, giúp người xem cảm giác các nhân vật như đang chuyển động.

Để có được những thước phim chân thực, sinh động, ê-kíp của đạo diễn Mai Vũ đã mất hơn 3 tháng để xây dựng nhân vật rối. Con rối được sử dụng có kích thước 27cm với thiết kế tỉ mỉ. Nhờ đó, con rối có thể chuyển động sinh động nhất.

Vượt lên nhiều bộ phim hoạt hình tiêu biểu của các quốc gia, phim hoạt hình Giấc mơ gỏi cuốn của đạo diễn trẻ Mai Vũ (Việt Nam) đã được trao giải Light on Women Award 2022 tại Cannes 2022.

Đây là giải thưởng để khuyến khích các nữ đạo diễn với những bộ phim ngắn đang lên theo đuổi khát vọng sáng tạo của mình. Đồng thời, giải thưởng cũng cấp kinh phí cho những đạo diễn này, giúp họ vượt qua khó khăn đang gặp phải trong quá trình làm phim.

Ba phim Việt Nam từng được chiếu tại Cannes gồm "Mùi đu đủ xanh" (dự LHP năm 1993) của tác giả Trần Anh Hùng (Giải Camera Vàng dành cho phim đầu tay); "Mùa hè chiếu thẳng đứng" (phát hành năm 2000) và "Bi, đừng sợ" của đạo diễn Phan Đăng Di. "Bi, đừng sợ" sau đó đã chiến thắng 2 giải trong khuôn khổ Tuần lễ Phê bình LHP Cannes 2010.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm