Giải quyết 'chuyện Thủ Thiêm': 'Ai sai phạm phải xử lý theo pháp luật'

“Chúng tôi xác định rất rõ trách nhiệm của mình là giải quyết chuyện Thủ Thiêm trên cơ sở đảm bảo lợi ích cho người dân. Còn ai sai phạm phải xử lý theo pháp luật”,  Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định tại buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân được cho là có nhà, đất trong ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sáng nay, 14/11.

Giải quyết 'chuyện Thủ Thiêm': 'Ai sai phạm phải xử lý theo pháp luật'

Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, ngụ phường An Khánh) cho biết, sau 14 năm chờ đợi, thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ đã đề cập đến một số vấn đề. Bà Mỹ ghi nhận: "Chúng tôi thấy rằng đây cũng là sự dũng cảm vì lần đầu tiên chỉ ra một số sai phạm và thành phố cũng đã thừa nhận sai trước dân". Tuy nhiên, bà Mỹ cũng bày tỏ mong đợi "một kết luận toàn diện về tất cả các vấn đề người dân khiếu nại".

Theo bà Mỹ, đất tái định cư của người dân (khu 160 ha) đã bị giao cho doanh nghiệp nên UBND TP HCM thời điểm đó đã "chỉ đạo tìm kiếm 160 ha đất ở nhiều nơi thế vào, đẩy người dân phải tứ tán nhiều nơi", tới Rạch Chiếc, Cát Lái..., cách xa trung tâm Thủ Thiêm đến 15 km. "Ai là lãnh đạo TP HCM thời kỳ đó chịu trách nhiệm về việc này?", VnExpress dẫn lời bà Mỹ.

Bà Lê Thị Bạch Tuyết (trước đây ở phường Thủ Thiêm) đề nghị thành phố "trả lại 160 ha tái định cư" cho người dân, để gia đình bà và hàng nghìn người khác có đất xây nhà, không phải sống tạm bợ.

Trước khi trình bày ý kiến của mình, bà Lê Linh, một người dân khác của Thủ Thiêm, hát một bài về tương lai tươi sáng của vùng đất Thủ Thiêm, khẳng định người dân có quyền hy vọng ở một chính sách đô thị hóa đem lại cho họ cuộc sống đầy đủ hơn. Theo bà, 100% người Thủ Thiêm đồng thuận việc xây dựng khu đô thị mới chứ không phải đồng thuận với chính sách bồi thường giải tỏa. Lãnh đạo thành phố phải hiểu điều này để từ đó có cách giải quyết đúng.

Lắng nghe tất cả ý kiến của các hộ dân, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân - Thanh tra Chính phủ, cho biết, sẽ tiếp tục báo cáo các vấn đề Thủ Thiêm với Chính phủ. Ông Điệp đề nghị UBND thành phố cố gắng giải quyết cơ bản quyền lợi cho dân trước Tết Âm lịch, nhất là ổn định nơi ở, đảm bảo cuộc sống tối thiểu.

Trưởng ban tiếp dân - Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định, Thanh tra chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng với thành phố, với bà con để giải quyết các khiếu nại ở Thủ Thiêm.

Cho biết đã tiếp thu cặn kẽ ý kiến người dân, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ, lãnh đạo thành phố thông cảm với một số ý kiến bức xúc và mong bà con cùng hợp tác với chính quyền.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, các buổi tiếp xúc cho thấy có rất nhiều ý kiến bức xúc về khu 160 ha đất tái định cư. Chính phủ đã thành lập tổ công tác để làm rõ vấn đề này.

Về việc một số hộ dân đề nghị thành lập đoàn Thanh tra Chính phủ để thanh tra toàn diện lại dự án; hay 5 khu phố (khu phố 1 phường Bình An; khu phố 5, 6 phường An Khánh; khu phố 1, 2 phường Bình Khánh) người dân cho là nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Phong hứa sẽ báo cáo lại với Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, nếu người dân chưa đồng tình với 10 vấn đề chính quyền TP HCM đưa ra, xin ý kiến TP HCM tại buổi đối thoại hôm nay thì cùng đề xuất để đề ra phương án giải quyết. Việc giải quyết các vấn đề ở khu đô thị mới Thủ Thiêm vì các lợi ích chính đáng của bà con và sự phát triển của thành phố.

“Chúng tôi xác định rất rõ trách nhiệm của mình là giải quyết chuyện Thủ Thiêm trên cơ sở đảm bảo lợi ích cho người dân. Còn ai sai phạm phải xử lý theo pháp luật”,  Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Buổi làm việc diễn ra trong hơn 3 tiếng đồng hồ, từ 8h hôm nay, 14/11, tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trực tiếp đối thoại, trao đổi với 50 hộ ở 3 phường: An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông. Những hộ này được cho là có nhà, đất trong ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhiều người dân khác theo dõi buổi làm việc qua màn hình được bố trí phía dưới sảnh Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm