Giám đốc Công an Hà Nội nêu biện pháp ngăn chặn tội phạm nghiêm trọng

(PLVN) - Tại phiên chất vấn về công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội, tập trung vào vấn đề phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn trong năm 2019 của HĐND TP Hà Nội chiều 5/12, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội – đã trả lời chất vấn của các đại biểu về việc phòng chống tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Tướng Đoàn Duy Khương trả lời tại phiên chất vấn.

Tướng Đoàn Duy Khương trả lời tại phiên chất vấn.

Gắn phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ

Tại phiên chất vấn, nguyên Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam đề cập đến một số vụ giết người hoặc tội phạm nghiêm trọng đều xuất phát từ mâu thuẫn nội bộ nhân dân, kể cả mâu thuẫn tranh chấp đất đai… xảy ra thời gian qua.

“Chúng ta cần làm gì, giải pháp nào để ngăn chặn tội phạm giết người nghiêm trọng này?”,  đại biểu Nam chất vấn Giám đốc Công an TP.

Nêu tình trạng người tâm thần gây án giết người, hành hung, gây thương tích, đại biểu Duy Hoàng Dương đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, và giải pháp quản lý, ngăn chặn đối với những người thuộc nhóm này.

Đại biểu Đoàn Việt Cường thì cho rằng, ngày càng nhiều đối tượng hình sự là người ngoại tỉnh gây trọng án ở Hà Nội, điển hình là vụ việc giết xe ôm trên địa bàn Bắc Từ Liêm...

Trả lời các câu hỏi chất vấn của các đại biểu, Trung tướng Đoàn Duy Khương dẫn vụ đối tượng Nguyễn Văn Đông dùng dao sát hại cả nhà em trai xảy ra tại huyện Đan Phượng và cho biết đây là điển hình về chuyện phòng ngừa xã hội yếu kém, trong đó có trách nhiệm của lực lượng công an nhất là công an cơ sở.

“Chúng tôi đã yêu cầu công an huyện kiểm điểm, đội cảnh sát hình sự và cán bộ công an xã kiểm điểm. Vì mâu thuẫn giữa 2 anh em không phải bột phát mà đã có thời gian kiện cáo, mâu thuẫn nhau, nhân dân trong xóm đều biết. 

Vậy trách nhiệm nòng cốt về tham mưu của lực lượng công an ở đâu? Tôi cũng không phải đổ trách nhiệm, nhưng trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự là của toàn đảng, toàn quân, toàn dân. Mâu thuẫn như thế, tổ hòa giải ở đâu, vai trò chỉ đạo của mặt trận thế nào, các đoàn thể ở đâu?”, Tướng Khương nói.

Theo Giám đốc Công an Hà Nội, trách nhiệm trong những vụ việc như vậy là của cả hệ thống cơ sở, nhưng Công an TP cũng thấy trách nhiệm của mình với vai trò nòng cốt trong việc tham mưu và tổ chức triển khai phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ chưa hiệu quả.

Theo dõi chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự

Giám đốc Công an Hà Nội cũng lưu ý, trong phòng ngừa xã hội, ngoài việc lưu ý đến các mâu thuẫn trong đời sống bình thường cần chú ý đến các đối tượng ngáo đá, ngáo rượu.

“Chúng tôi đã phải tổ chức 3 cuộc hội thảo để đưa ra khái niệm thế nào là ngáo đá. Cần làm rõ khái niệm để chỉ đạo công an cơ sở khảo sát, rà soát và lên danh sách các trường hợp ngáo đá”, ông Khương cho hay.

Giám đốc Công an Hà Nội cho hay, việc đưa các đối tượng này vào trại cai nghiện cũng khó vì hành lang pháp lý chưa đủ, chỉ có gia đình tự nguyện đưa đi thì mới được.

“Hiện tôi yêu cầu lãnh đạo phòng cảnh sát ma túy hàng ngày phải nhắn tin báo cáo cho tôi số lượng tăng giảm của người ngáo đá, vì đối tượng này hay gây ra thảm án, đặc biệt là gây án với người thân”, ông Khương nói thêm.

Liên quan đến người tâm thần gây án, Tướng Khương cho rằng, muốn đưa vào điều trị phải có kinh phí nhưng chính quyền không có đủ tiền để “làm từ thiện” trong khi nhiều gia đình không đủ điều kiện vật chất, bệnh viện cũng không đảm bảo được mãi.

“Đề nghị có kiến nghị HĐND TP có khoản kinh phí để đảm bảo cho người dân có được cuộc sống trong an ninh, an toàn”, Giám đốc Công an TP nêu ý kiến.

Về tội phạm hình sự là người ngoại tỉnh, ông Khương cho biết, Hà Nội và TP.HCM thu hút nhiều người dân ở nơi khác về học tập, sinh sống, kéo theo tội phạm cũng về đông.

“Trong quy định của Bộ Công an, các đối tượng khi di chuyển về Hà Nội đều có sự phối hợp theo dõi chặt chẽ nếu có tiền án, tiền sự. Còn đối tượng ngoại tỉnh mà chưa có tiền án tiền sự thì phải thông qua nắm hộ, nắm người thông qua tạm trú tạm vắng”, ông Khương nói.

Báo cáo tại phiên họp, về phạm pháp hình sự, Tướng Khương cho biết, năm 2019, công an TP đã kiềm chế, kéo giảm 227 vụ, bằng 4,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội diễn biến phức tạp, có vụ giết nhiều người hoặc giết người thân với hành vi dã man, tàn bạo, gây án đến cùng, gây bức xúc trong dư luận.

Nguyên nhân chủ yếu do tác động tiêu cực của kinh tế thị trường, công tác phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ hiệu quả chưa cao; nhận thức pháp luật của 1 bộ phận thanh thiếu niên còn hạn chế; tâm lý, sử dụng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Đọc thêm