Giám đốc công an tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp chỉ đạo phá thành công chuyên án lừa đảo công nghệ cao

(PLVN) - Dưới  sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn (Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế), hôm nay (20/10), Công an TT-Huế đã phá thành công chuyên án lớn, bắt giữ 3 đối tượng lừa đảo công nghệ cao với thủ đoạn hết sức tinh vi, chiếm đoạt 46 tỷ đồng.

Đối tượng Lê Minh Hướng khai nhận thủ đoạn của mình

Đối tượng Lê Minh Hướng khai nhận thủ đoạn của mình

Chuyên án được thực hiện bởi Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Cục an ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị khác.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ là Lê Minh Hướng (SN: 2000), Hoàng Như Linh (SN: 1988), Đoàn Quang Đăng (SN:1993) đều trú tại tỉnh Quảng Trị.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 10/2019, đối tượng Hướng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của những người sử dụng Facebook. Để thực hiện hành vi phạm tội, y đã mua một đường dẫn có tên http://biettaitihon1202.wixsite.com và thiết kế giao diện Website tương tự chương trình truyền hình VTV3 có tên “Biệt tài tí hon” và một số chương trình đã phát sóng; thiết kế phần đăng nhập thông tin tài khoản Facebook gồm ô đăng nhập và mật khẩu.

Để bị hại dễ dàng tin tưởng và nhập thông tin tài khoản của mình, đối tượng Hướng chọn các chương trình có lượng người xem lớn, có tiếng trong truyền thông. Khi đã đăng nhập thành công vào tài khoản Facebook của người bị hại, đối tượng thay đổi mật khẩu, xóa các thông tin xác thực của bị hại, khai thác mối quan hệ của bị hại với các tài khoản Facebook khác rồi dùng chính Facebook chiếm đoạt được nhắn tin mượn tiền.

 Giám đốc công an tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp chỉ đạo phá thành công chuyên án lừa đảo công nghệ cao ảnh 1
 Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã triệt phá được chuyên án lớn trước thềm đại hội Đảng bộ tỉnh

Đối tượng Lê Minh Hướng khai đã liên hệ với một tài khoản Facebook tên là BTN và đề nghị cung cấp các tài khoản ngân hàng ảo với mục đích dùng tài khoản này để nhận tiền lừa được. Hai bên thỏa thuận ăn chia tỉ lệ 7:3, Hướng nhận 70%, số tiền còn 30% còn lại thì chủ tài khoản Facebook BTN.

Tinh vi hơn, để “hợp thức hóa” số tiền chiếm đoạt hòng che mắt sự phát hiện của lực lượng Công an, sau khi tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng mang tên “Bùi Văn Trọng” (do chủ Facebook BTN đã đưa cho Hướng) sẽ được các đối tượng Hoàng Như Linh, Đoàn Quang Đăng tiếp tục chuyển qua các sàn giao dịch điện tử rồi chuyện ngược lại vào tài khoản ngân hàng và rút ra tiền mặt.

Bằng thủ đoạn đó, từ tháng 10/2019 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt 46 tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở nhiều địa phương trong cả nước.

Theo Thượng tá Mai Văn Toàn (Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao), ngay khi tiếp nhận thông tin vụ việc, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc và Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, đơn vị đã xác minh thông tin, xác lập chuyên án đấu tranh.

Ngoài ra, còn được sự phối hợp của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an, Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị khác, chỉ trong thời gian ngắn chuyên án đã được triệt phá.

Từ vụ án này, qua công tác điều tra có thể thấy các đối tượng gây án rất tinh vi, chúng bắt chước các website có lượng xem đông, có uy tín; nạn nhân mà chúng hướng đến phần lớn là người lớn tuổi từ khoảng 45-50 tuổi trở lên, ít am hiểu công nghệ; các giao dịch không sử dụng máy tính cá nhân mà ra các quán internet; đặc biệt chúng lợi dụng các sàn giao dịch diện tử để hợp pháp hóa số tiền chiếm đoạt.

Hành vi của các đối tượng này có dấu hiệu của tội “Sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Khoản 3, điều 290 Bộ luật Hình sự.

“Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TT-Huế tuy chỉ mới được thành lập (là địa phương thứ 2 sau Công an TP Hà Nội có đơn vị này), với đội ngũ cán bộ trẻ nhưng dày dặn kinh nghiệm, các đồng chí đã làm tốt nhiệm vụ của mình trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mạng.

Hiện nay,bên cạnh công tác ứng phó với bão lũ, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng,  Công an TT Huế, còn tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đại biểu Đđảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ được tổ chức từ ngày 21-23/10” - Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh khẳng định. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm