Bộ Y tế kiến nghị Bộ Công an dùng riêng ống thổi cho từng người khi kiểm tra nồng độ cồn

(PLVN) -Bộ Y tế vừa có Văn bản số 463-BYT/DP báo cáo Văn phòng Chính phủ về việc sử dụng phương tiện kiếm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông.

Bộ Y tế kiến nghị Bộ Công an  dùng riêng ống thổi cho từng người khi kiểm tra nồng độ cồn

Theo Bộ Y tế, trong thời điểm dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) đang bùng phát và có nguy cơ lan rộng như hiện nay, hoạt động kiếm tra nồng độ cồn trong khí thở phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu. Bởi việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông cũng có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp tương tự các giao tiếp thông thường khác. 

Vì thế, việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như: dùng riêng ống thổi cho từng người, sát khuẩn thiết bị đo, lực lượng làm nhiệm vụ tuân thủ đúng quy trình thao tác và người dân tuân thủ hướng dẫn của cánh sát giao thông thì sẽ giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Do đó, theo Bộ Y tế lực lượng cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung, nCoV nói riêng cho bản thân và người dân.

Bộ Y tế kiến nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để rà soát, cập nhật hoàn thiện hướng dẫn quy trình, thao tác khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở, bảo đảm yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng chống dịch bệnh và căn cứ vào mức độ nguy cơ của dịch bệnh báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định phương án thích hợp cho việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Cùng chuyên mục
Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.
Đọc thêm