Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông mùa thi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Về tình hình giao thông phục vụ hai kỳ thi lớn nhất năm sắp diễn ra trong tháng 6 là tuyển sinh vào lớp 10 THPT và thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Hà Nội đã sẵn sàng các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.
Giao thông ùn tắc tại điểm thi Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. (Ảnh: PV)
Giao thông ùn tắc tại điểm thi Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. (Ảnh: PV)

Gian nan đưa sĩ tử “vượt vũ môn”

Trong tháng 6/2024, cùng với một số tỉnh, thành trên cả nước, trên địa bàn TP Hà Nội sẽ diễn ra 2 kỳ thi quan trọng là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT (từ ngày 8/6 đến ngày 12/6) với số lượng thí sinh dự kiến là 133.000 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, từ ngày 27/6 đến 28/6 với số lượng dự kiến là 120.000 thí sinh. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu tháng 6, 8 trường chuyên và có lớp chuyên ở Hà Nội như THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT Chuyên Ngoại ngữ, THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội… bắt đầu tổ chức kỳ thi vào lớp 10 (1 - 10/6), mỗi ngày có trên dưới 4.000 sĩ tử tham gia thi.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 2/6, tại điểm thi trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn và THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, tình hình giao thông trước, trong và sau khi diễn ra buổi thi khá lộn xộn. Ngay từ sáng sớm, rất đông thí sinh và phụ huynh đã có mặt tại trường làm thủ tục thi và bước vào kỳ thi lớp 10 chuyên. Đoạn đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) kẹt cứng do phụ huynh dừng, đỗ xe máy, ôtô tràn xuống lòng đường để con em xuống điểm thi. Đến khi buổi thi bắt đầu, tình hình giao thông vẫn không khá hơn là bao.

Đáng nói, trong suốt quá trình diễn ra buổi thi đều có sự xuất hiện từ sớm của lực lượng chức năng và gần 100 thanh niên tình nguyện hỗ trợ, tiến hành phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông tại điểm thi. Thậm chí lực lượng sinh viên tình nguyện còn lập hàng rào tránh xung đột giao thông ngay trước cổng trường nhưng tình trạng giao thông hỗn loạn vẫn diễn ra. Nguyên nhân chính được cho là đến từ các bậc phụ huynh, dù được các sinh viên tình nguyện của trường ra sức kêu gọi không tập trung đông người nhưng vì mong ngóng con nên nhiều người vẫn nhất quyết nán lại. Điều này gây ảnh hưởng không chỉ đến thí sinh, phụ huynh mà còn ảnh hưởng đến người đi đường, nhất là trong thời tiết nắng nóng gay gắt.

Chị Nguyễn Thị Lan (Thạch Thất, Hà Nội) là một trong những phụ huynh có mặt tại điểm thi cho biết: “Năm nay, tôi vừa đưa cháu đi thi ở 2 trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ và THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Tôi phải bắt đầu đi từ lúc 5h để tránh tắc đường và đến địa điểm thi đúng giờ. Kết thúc các buổi thi là lúc đường tắc và đông nhất, phải mất tầm 1 tiếng đồng hồ để ra khỏi điểm thi. Điều này ảnh hưởng đến việc đưa đón học sinh và khiến cho các em mệt mỏi giữa thời tiết khắc nghiệt gần 40 độ”.

Tạo điều kiện di chuyển tốt nhất cho thí sinh

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ các kỳ thi năm 2024, thực hiện theo Kế hoạch của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Phòng CSGT Hà Nội đã có kế hoạch, sẵn sàng tiếp ứng, xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra và hỗ trợ địa bàn giáp ranh khi xảy ra ùn tắc giao thông. Đại diện Phòng CSGT cho biết sẽ ứng trực 100% quân số, huy động lực lượng chỉ huy, hướng dẫn giao thông, phân luồng, giải quyết ùn tắc giao thông đường bộ trên địa bàn Thành phố Hà Nội, tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính, trực tiếp dẫn đến ùn tắc và tai nạn giao thông.

Phòng CSGT tăng cường lực lượng tại các tuyến trọng điểm, tại các điểm đen, điểm nút có nguy cơ ùn tắc và các khu vực có khả năng xảy ra ngập úng khi có mưa lớn. Tăng tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tổ chức phân luồng, ứng trực xử lý và hỗ trợ từ xa. Các đơn vị có nhà ga, bến xe, bến tàu xây dựng phương án phân luồng giao thông, tuần tra, xử lý vi phạm, không để xe khách vi phạm các quy định như dừng đỗ, đón, trả khách sai quy định, chở quá số người, chạy không đúng tuyến,… Bên cạnh đó, quán triệt cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tận tình, thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ người dân, xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng CSGT Thủ đô.

Đọc thêm