Hà Nội khẩn cấp kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID-19

(PLVN) - Chiều 28/1, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các địa phương. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị thành phố kích hoạt ở mức độ cao cho toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID-19 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19.

Theo thông tin tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, thành phố vẫn thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Hà Nội ở vị trí có nguy cơ dịch bệnh rất lớn, nên vẫn phải chống dịch và lấy lại đà tăng trưởng, phát triển kinh tế.

Nhận xét về tình hình ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Chí Linh (Hải Dương), Bí thư thành Ủy Hà Nội cho rằng  tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp. Ông Huệ cũng cho biết, ngay từ tối qua 27/1, Thành ủy đã nhận được báo cáo của Sở Y tế Hà Nội và yêu cầu xét nghiệm ngay 24 trường hợp F1 đã phát hiện được. Sáng nay 28/1, đã công bố các trường hợp trên đã âm tính.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị ngay trong tối nay, các địa phương phải có báo cáo đầy đủ tình hình, chế độ ứng trực, các đội phản ứng nhanh.

"Chưa đến mức độ giãn cách xã hội nhưng cũng cần hạn chế tối đa tụ tập đông người. Cuối năm nhiều hoạt động tổng kết, liên hoan ăn uống nên cần hết sức hạn chế", Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác giáo dục, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ khẳng định, các quận, huyện có thể căn cứ vào tình hình thực tế tại từng địa phương, chủ động cho học sinh nghỉ nếu cần thiết.

Thông tin nhanh về các trường hợp nghi nhiễm và có nguy cơ trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại Hà Đông ghi nhận 1 trường hợp F1 là anh trai của bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nhật Bản (có tham gia buổi liên hoan chia tay bệnh nhân tại Hải Dương ngày 15/1 và có gặp bệnh nhân trên sân bay Nội Bài ngày 16/1).

Trung tâm Y tế Hà Đông đã tiến hành lấy 5 mẫu (gồm 1 F1 và 4 người liên quan là vợ, 2 con, lái xe của F1). Trường hợp F1 được chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội, còn 4 trường hợp người liên quan cách ly tại nhà.

Tại huyện Thanh Trì đã ghi nhận 11 trường hợp F1 tại Bệnh viện Thăng Long. Đây là nhân viên tiếp đón, khám sàng lọc và trực tiếp lấy mẫu ngoáy họng cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nhật Bản. Trung tâm Y tế Thanh Trì đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Tại quận Hai Bà Trưng đã ghi nhận 8 trường hợp F1 tại Công ty xuất khẩu lao động số 65 Lạc Trung. Trung tâm Y tế Hai Bà Trưng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tập trung tại công ty và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế, liên quan đến bệnh nhân 1552 tại Hải Dương (em chồng bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nhật Bản) và các trường hợp mới, Sở Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp F1 hay người liên quan.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị khẩn trương điều tra, truy vết, quản lý F1 F2 và cách ly, xét nghiệm những người có liên quan.

Liên quan đến hai bệnh nhân 1552 và 1553, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện 3 cán bộ chiến sĩ Công an quận Ba Đình thuộc trường hợp F1, 1 cán bộ công an quận Hai Bà Trưng là F2 đã được cách ly, ngoài ra còn 4 cán bộ phòng hình sự đã được cách ly tại nhà.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm