Hà Nội không cho chủ đầu tư có dự án vi phạm được tham gia đầu tư mới

(PLO) - "Công khai các dự án có vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, kiên quyết không xem xét cho các chủ đầu tư có dự án vi phạm được tham gia đầu tư các dự án mới trên địa bàn TP", Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ đạo.

Sáng nay (29/3), dưới sự chủ trì của ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban Quý I/2017 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã và sở, ban, ngành TP.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các cơ quan của TP phải xác định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, giao đất ở, đất dịch vụ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, do đó phải thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy trình cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi và không gây phiền hà, sách nhiễu cho người dân và các tổ chức.

Giảm đáng kể sự phiền hà trong cấp sổ đỏ

Qua 1 năm rưỡi thực hiện Chỉ thị số 09 (ngày 1/9/2016) của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác GCN QSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn TP Hà Nội”, từ chỗ khó khăn, đạt kết quả thấp, tình hình đăng ký, cấp GCN QSDĐ có chuyển biến rõ nét, đạt những kết quả rất tích cực. Sự phiền người dân đã giảm đáng kể.

Tính đến ngày 16/3/2018, trên địa bàn TP đã thực hiện cấp GCN và đăng ký kê khai đất đai lần đầu đạt 98,9% (1.535.543 thửa/1.551.951 thửa); cấp GCN cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở đạt 90,32% (161.028 căn/178.278 căn);

Cấp GCN cho người mua nhà tái định cư đạt 92,11% (12.920 căn/14.027 căn); cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền đổi thửa đạt 99,01% (616.704/622.861 GCN), cấp GCN cho các tổ chức đạt 89,54% (17.233/19.247 thửa đất).

Tuy nhiên, đại diện các quận, huyện, thị xã và sở, ban, ngành TP thừa nhận, việc cấp cấp GCN cho một số loại đất trên địa bàn TP còn chưa đạt kế hoạch còn do một số nguyên nhân chủ quan.

Trong đó, ý thức của một bộ phận người dân, chủ sử dụng đất chưa tốt, không tự giác thực hiện trách nhiệm, cố tình chậm trễ trong thực hiện đăng ký, kê khai đất đai theo quy định của pháp luật.

Chính quyền một số xã, phường, thị trấn, quận, huyện chỉ đạo chưa quyết liệt, chưa tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chưa kiên quyết xử phạt hành chính đối với những trường hợp cá nhân, hộ gia đình đã được thông báo nhiều lần nhưng không thực hiện trách nhiệm đăng ký, kê khai đất đai theo quy định.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn của TP với chính quyền quận, huyện, thị xã trong quản lý, kê khai, xét cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất chưa thật tốt.

Trước thực tế này, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ rõ trách nhiệm của của từng cấp, từng ngành với công tác cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn TP Hà Nội.

"Đảng đoàn HĐND, Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát, kiểm tra các dự án phát triển nhà ở vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch;

Công khai các dự án có vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, kiên quyết không xem xét cho các chủ đầu tư có dự án vi phạm được tham gia đầu tư các dự án mới trên địa bàn TP.

Tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm đối với người đứng đầu, thủ trưởng các cơ quan đơn vị; thanh tra công vụ đối với các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ cấp GCN", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Giao đất dịch vụ còn gây nhiều bức xúc trong nhân dân

Trong ba năm từ 2015-2017, công tác bàn giao đất dịch vụ trên địa bàn một số quận huyện đã đạt được một số kết quả tích cực: Tính đến hết ngày 31/12/2017, toàn TP đã tổ chức xét duyệt và giao đất dịch vụ đạt 57,85% (38.194/66.028 hộ) với diện tích đất đạt 44,51% (327,34/735,524 ha).

Một số quận, huyện đã thực hiện việc giao đất dịch vụ đạt trên 80% (về số hộ). Đáng lưu ý, còn một số quận, huyện còn nhiều vướng mắc như: Hoài Đức, Mê Linh, quận Hà Đông.

Hà Nội không cho chủ đầu tư có dự án vi phạm được tham gia đầu tư mới ảnh 1
Hà Nội quyết tâm giải quyết dứt điểm việc giao đất ở, đất dịch vụ cho các hộ dân xong trước tháng 6/2019

Công tác giao đất dịch vụ đã được TP chỉ đạo quyết liệt từ ngay sau khi mở rộng địa giới hành chính, nhưng đến nay kết quả vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Việc triển khai thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại các khu đất ở, đất dịch vụ tiến độ còn rất chậm. Nhiều khu đất đã xong hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện giao đất dịch vụ nhưng UBND các quận, huyện, thị xã chưa giao cho các hộ gia đình, cá nhân (như huyện Mê Linh, quận Hà Đông...); một số địa phương có chủ trương giao đất dịch vụ từ trước khi Chính phủ ban hành Nghị định dẫn đến phát sinh một số tồn tại, kiến nghị phức tạp.

Với mục tiêu hoàn thành việc giao đất ở, đất dịch vụ trước ngày 30/9/2018 và không làm phát sinh khiếu nại, khiếu kiện của các hộ dân, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung giải quyết dứt điểm vấn đề đất dịch vụ cho dân, coi đây là nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện.

Trong đó, cần hết sức chú ý công tác chỉ đạo kiểm tra, giám sát, duy trì chế độ thông tin, báo cáo, giao ban tháo gỡ khó khăn. Các quận, huyện, thị xã rà soát, xây dựng kế hoạch, xác định rõ nhiệm vụ của đơn vị chủ trì và nhiệm vụ phối hợp, phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo thực hiện, chủ động làm việc với các sở, ngành để có phương án tháo gỡ khó khăn cho cơ sở.

Ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách; tập trung hoàn thành công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tổ chức lập và phê duyệt phương án bồi thường để phục vụ kịp thời nhiệm vụ giao đất dịch vụ, nhằm giải quyết dứt điểm việc giao đất ở, đất dịch vụ cho các hộ dân xong trước tháng 6 năm 2019.

Đặc biệt, cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn TP cấp để xây dựng hạ tầng các khu đất dịch vụ, cùng với đó phải lấy nguồn từ đấu giá đất để làm hạ tầng các khu đất dịch vụ.

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Đọc thêm