Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quy định phân loại cấp độ bẹnh đậu mùa khỉ. Mục tiêu của việc phân loại nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời, triệt để; không để dịch lây lan trong cộng đồng và đáp ứng kịp thời trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.
Cấp độ dịch bệnh được phân loại cụ thể như sau:
Cấp độ 1: Khi chưa có trường hợp bệnh xâm nhập trên địa bàn thành phố;
Cấp độ 2: Khi có trường hợp bệnh xâm nhập nhưng chưa lây nhiễm thứ phát;
Cấp độ 3: Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng nhưng chưa lan rộng;
Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội là đơn vị thường trực, tham mưu cho Sở Y tế trong hoạt động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ; tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố theo hướng chuyên nghiệp; hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật về giám sát, xét nghiệm, điều tra, xử lý ổ dịch cho các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã. Đồng thời, theo dõi tình hình, đánh giá nguy cơ, dự báo xu hướng, diễn biến dịch bệnh đậu mùa khỉ và đề xuất các giải pháp để chủ động phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.
Theo yêu cầu của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tăng cường hoạt động giám sát dựa vào sự kiện (EBS) thông qua mạng xã hội, báo chí, phản ánh của người dân qua đường dây nóng, thông tin từ các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập để kịp thời điều tra, xác minh thông tin để tiến hành khoanh vùng xử lý kịp thời theo quy định.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng có nhiệm vụ tổ chức thường trực đường dây nóng 0969082115 và 0949396115 để cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…