Hải Dương: Bắt nhóm đối tượng “làm luật” tàu cát

(PLO) - Ngày 6/6, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 đối tượng cầm đầu trong đường dây chiếm đoạt tài sản của các chủ tàu khai thác cát.

Các đối tượng bị bắt giữ

Các đối tượng bị bắt giữ

Khoảng 1 năm trở lại đây, các tàu cát khai thác tại các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ chở cát đi qua Âu Neo thuộc thị trấn Thanh Miện, về tiêu thụ chủ yếu tại các xã Tân Trào, Lê Hồng gặp ngăn cản từ một nhóm thanh niên có hành vi hung hãn. Nhóm này gồm 3 đối tượng là Nguyễn Anh Đức (Đức Béo, 31 tuổi, trú tại thôn Từ Ô, xã Tân Trào, huyện Thanh Miện); Hà Đình Đức (Đức gầy, 28 tuổi, trú tại khu Phượng Hoàng Thượng, thị trấn Thanh Miện) và Bùi Mạnh Hưng (22 tuổi, trú tại thôn My Trì, xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện).

Nhóm đối tượng này đe dọa và cấm các chủ tàu bán cát cho dân, các hộ kinh doanh trong khu vực. Mọi hoạt động mua bán cát phải thông qua chúng. Giá cát các chủ tàu bán cho dân là 120 nghìn/m3, nhóm đối tượng đã tự đẩy giá lên thành 150 nghìn/m3. Bằng cách làm này chúng thu lời 30 nghìn/m3 từ người mua cát. Nhiều hộ dân thấy giá cao đã không mua cát của các chủ tàu trong diện bị nhóm đối tượng khống chế vì thế có tàu đã phải nằm bờ, phá sản.

Hải Dương: Bắt nhóm đối tượng “làm luật” tàu cát ảnh 1
Tàu hút cát bị "làm luật"

Để không bỏ sót nguồn thu, các đối tượng này đã tổ chức canh gác ngay tại Âu Neo, khi thấy có tàu cát đi qua thì gây sức ép để thu 1 triệu đồng tiền 1 lượt. Ngoài ra chúng còn ép các chủ tàu phải bán cát cho dân qua sự dẫn mối của chúng để lấy phần chênh lệch. Nếu không nghe lời, các chủ tàu sẽ bị chúng đe dọa, thậm chí dùng hung khí để khống chế.

Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã nhanh chóng nắm được tung tích của những kẻ cầm đầu đường dây này. Các đối tượng này đều không có nghề nghiệp ổn định, có tiền án tiền sự. Trong đó,  Nguyễn Anh Đức là kẻ cầm đầu. Đức và đồng bọn đã thực hiện hàng loạt vụ cưỡng đoạt và đe dọa nhiều chủ tàu khai thác cát khi qua Âu Neo; Hà Đình Đức, đối tượng có 1 tiền án về tội có ý gây thương tích vừa ra tù.

Mới đây nhất vào ngày 27/5, theo lời khai của hai nạn nhân anh Phạm Văn Th. và anh Phạm Văn H. (trú tại tỉnh Hải Dương) thì trong lúc họ bơm cát vào tàu tại khu Âu Neo để vận chuyển đến bán cho khách thì  nhóm gồm 7 đối tượng, trong đó có Đức đến đe dọa và đánh, không cho bơm cát vào tàu. Nếu muốn được tiếp tục công việc thì phải nộp tiền và theo sự điều khiển của chúng. 

Từ chứng cứ trực tiếp trên, cơ quan Công an tỉnh Hải Dương đã ra lệnh bắt khẩn cấp Hà Đình Đức, Bùi Mạnh Hưng. Đến ngày 29/5, đối tượng Nguyễn Anh Đức cũng đến cơ quan Công an đầu thú. Tại cơ quan điều tra các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục điều tra mở rộng.                                                                                      

Cùng chuyên mục

Đọc thêm