Hải Phòng ưu tiên xử lý tại chỗ chất thải y tế phòng chống Covid-19

(PLVN) - Đó là một trong số các giải pháp được UBND TP Hải Phòng thực hiện để bảo vệ môi trường, góp phần phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, đồng thời hướng đến mục tiêu lâu dài trong việc bảo vệ môi trường thời kỳ hậu dịch bệnh Covid-19 theo văn bản về việc tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của UBND TP Hải Phòng. 

Theo đó, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị hành chính, các Sở, ban, ngành xử lý triệt để chất thải y tế, chất thải sinh hoạt tại địa phương và địa bàn quản lý. Chất thải phải được xử lý đúng quy định, đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường, góp phần phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 và đồng thời hướng đến mục tiêu lâu dài trong việc bảo vệ môi trường thời kỳ hậu dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế và UBND các quận, huyện được giao nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, thanh tra công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải rắn sinh hoạt, chất thải y tế lây nhiễm.

Hải Phòng ưu tiên xử lý tại chỗ chất thải y tế phòng chống Covid-19 ảnh 1
 Chất thải y tế phải được thu gom, xử lý an toàn theo quy định. Ảnh minh họa

Trong đó, chất thải y tế lây nhiễm tại các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân bị lây nhiễm, khu vực cách ly (cách ly tập trung tại các khu vực quân đội, cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cách ly tại nhà và các khu vực cách ly khác theo quy định) phải được thu gom, vận chuyển, xử lý an toàn.

Việc xử lý đảm bảo thực hiện theo các quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYTBTNMT ngày 31/12/2015  của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/5/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại và theo các quy định của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, chất thải y tế, đặc biệt là đối với khẩu trang y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng và các loại khẩu trang đã qua sử dụng, thải bỏ phải được kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thu gom, lưu trữ, chuyển giao.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế và UBND các quận, huyện phải tạo điều kiện thuận lợi để việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế lây nhiễm được xử lý tất cả tại các cơ sở đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Hải Phòng cũng ưu tiên xử lý tại chỗ chất thải y tế lây nhiễm phát sinh tại các cơ sở y tế, cụm cơ sở y tế tại địa phương có công trình, thiết bị xử lý chất thải y tế theo quy định. Trong trường hợp cần thiết, có thể xử lý tại cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế lây nhiễm đảm bảo khoảng cách thu gom ngắn nhất từ nơi phát sinh tới cơ sở xử lý.

Hải Phòng ưu tiên xử lý tại chỗ chất thải y tế phòng chống Covid-19 ảnh 2
 Hiện Hải Phòng có 815 trường hợp cách ly tại cơ sở tập trung.

Để đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế và UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận hành các công trình bảo vệ môi trường đối với các cơ sở y tế, các cơ sở xử lý chất thải y tế, các cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt; khử khuẩn nước thải sau xử lý tại các cơ sở y tế, các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở xử lý chất thải y tế lây nhiễm.

Hiện, Hải Phòng chưa phát hiện ca dương tính với Covid-19. Có 410 trường hợp/410 trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính. Số cách ly tại cơ sở tập trung là 815 người. Số cách ly tại nhà: 3.701 người.

Trước đó, Sở Y tế TP Hải Phòng cũng đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng tổ chức thu gom, xử lý rác thải các khu vực cách ly theo hướng dẫn tại Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly, tập trung để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)”; Công văn số 320/SYT-NVY ngày 9/2/2020 của Sở Y tế về việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải phát sinh từ cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm