Hải quân Nga sắp nhận tàu ngầm “nguy hiểm nhất thế giới”

(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên được đóng theo dự án đóng tàu 955A (Borei-A) của Nga có tên Knyaz Vladimir có thể được bàn giao cho Hải quân nước này trước ngày 9/5 tới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn một nguồn tin trong ngành đóng tàu của Nga cho biết, tàu Knyaz Vladimir dự kiến sẽ được bàn giao cho khách hàng trước ngày kỷ niệm Chiến thắng của Nga. Theo nguồn tin này, việc bàn giao rất có thể diễn ra trong tháng 4.

Trước đó, hôm 10/2, người đứng đầu Tập đoàn đóng tàu United của Nga Alexei Rakhmanov đã thông báo rằng việc đóng tàu đã hoàn thiện và các thử nghiệm đã kết thúc.

Tướng Sergei Shoigu - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga – ngày 3/3 cũng đã xác nhận rằng việc chuyển giao tàu Knyaz Vladimir đã được lên kế hoạch tiến hành trong năm nay.

Knyaz Vladimir là tàu ngầm đầu tiên được đóng theo Dự án 955A - phiên bản cải tiến của tàu lớp  Borei được đóng theo dự án đóng tàu 995.

So với 3 tàu ngầm lớp Borei đầu tiên là các tàu Yuri Dolgoruky, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh, tàu Knyaz Vladimir ít ồn ào hơn và có hệ thống điều khiển vũ khí, độ sâu và vũ khí được cải thiện.

Tờ National Interest trong một bài viết năm 2018 xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm