Hải quan thu giữ gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê vận chuyển qua đường hàng không

(PLO) - Lực lượng Hải quan vừa phát hiện và thu giữ gần 1 tấn gồm ngà voi, sản phẩm từ ngà voi và vẩy tê tê, vận chuyển qua đường hàng không từ Nigeria về sân bay quốc tế Nội Bài (Việt Nam).

Hải quan thu giữ gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê vận chuyển qua đường hàng không

Chiều ngày 28/9, Đội Kiểm soát hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội), Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) đã tiến hành kiểm đếm 24 thùng carton thuộc hai vận đơn được gửi từ Nigeria về Việt Nam, ngày 21/9, do Hãng hàng không Tukish Airlines vận chuyển. Tên người gửi trên vận đơn là hai công ty có trụ sở tại Nigeria và tên người nhận hàng là hai công ty có trụ sở tại Sóc Sơn, Hà Nội. Tuy nhiên đơn vị đứng tên trên vận đơn đã từ chối nhận hàng.

Trước đó, qua quá trình kiểm tra, kiểm soát hải quan, Đội Kiểm soát hải quan phối hợp Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (thuộc Cục Hải quan Hà Nội) đã phát hiện hai vận đơn gồm 24 thùng carton có dấu hiệu nghi vấn. Lực lượng Hải quan sau đó đã tiến hành soi chiếu các thùng hàng. Kết quả soi chiếu cho thấy, hàng hóa bên trong các kiện hàng có nghi vấn là sản phẩm động vật.

Hải quan thu giữ gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê vận chuyển qua đường hàng không ảnh 1

Chiều ngày 28/9, với sự chứng kiến của đại diện Công ty TNHH nhà ga hàng hóa ALS, Hãng hàng không Tukish Airlines và những người có liên quan, các lực lượng chức năng đã tiến hành mở kiểm tra 24 thùng hàng. Kiểm tra 4 kiện hàng thuộc vận đơn 23572309952, quy cách đòng gói là bao tải dứa, bên trong là thùng carton, các lực lượng phát hiện bên trong các thùng carton này chứa sản phẩm động vật nghi là ngà voi.

Đội Kiểm soát hải quan Cục Hải quan Hà Nội đã trưng cầu giám định Viện Sinh thái và tài nguyên Sinh vật, kết quả giám định tại chỗ xác định hàng hóa trong 4 kiện hàng là ngà voi.

Sau khi kiểm đếm, tổng số hàng hóa thu giữ gồm: 63 chiếc ngà voi (trọng lượng 50kg), số vòng ngà voi và hạt tròn ngà voi có trọng lượng 130kg; tổng trọng lượng ngà voi, sản phẩm ngà voi chứa trong 4 thùng carton là 193kg.

Hải quan thu giữ gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê vận chuyển qua đường hàng không ảnh 2

Tiến hành kiểm tra 20 kiện hàng thuộc vận đơn 23572309963, vận chuyển về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 21/9 (quy cách đóng gói tương tự như 4 kiện hàng trên), lực lượng hải quan đã phát hiện bên trong các thùng carton chứa sản phẩm động vật nghi là vảy tê tê.

Đội Kiểm soát hải quan cũng trưng cầu giám định Viện Sinh thái và tài nguyên Sinh vật, kết quả giám định tại chỗ xác định hàng hóa trong 20 kiện hàng là vảy tê tê.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm đếm số vảy tê tê chứa trong 20 thùng carton, kết quả cho thấy, tổng trọng lượng lô hàng là 805kg. Đại diện Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã tiến hành lấy mẫu để xác định tên loài, xuất xứ và tình trạng bảo tồn.

Sau khi kiếm tra, lực lương chức năng đã tiến hành niêm phong hải quan để tiến hành xử lý các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Đọc thêm