Hàn Quốc “bật mí” nguyên nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un vắng mặt

(PLVN) - Theo Reuters, Hàn Quốc cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không xuất hiện trong sự kiện lễ kỷ niệm ngày sinh của ông nội  - lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành vào ngày 15/4 là vì lo ngại Covid-19, chứ không phải do ông có vấn đề về sức khỏe. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Thông tin này được Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul đưa ra trong một buổi điều trần quốc hội. Theo đó việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un không xuất hiện trong ngày trọng đại này là chuyện chưa từng xảy ra kể từ khi ông lên nắm quyền. Từ đó mới dấy lên những tin đồn về sức khỏe.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nào ở nước này, nhưng đã thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn Covid-19, nên việc ông Kim Jong-un vắng mặt trong các buổi lễ không phải điều bất thường. “Đúng là ông ấy chưa bao giờ bỏ lỡ lễ kỉ niệm sinh nhật của ông nội mình kể từ khi nắm quyền, nhưng nhiều sự kiện diễn ra trong thời điểm dịch bệnh này, trong đó có các buổi lễ và một bữa tiệc lớn bị hủy do lo ngại Covid-19”, ông Kim Yeon-chul nói.

Cũng theo Bộ trường Kim Yeon-chul, kể từ giữa tháng 1, có hai ít nhất hai lần ông Kim cũng không xuất hiện trước công chúng trong gần 20 ngày. “Tôi nghĩ việc ông Kim lánh mặt không có gì là bất thường trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay”, ông Kim Yeon-chul cho biết. 

“Truyền thông Triều Tiên vẫn đăng tải thông tin liên quan đến công việc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông ấy tham dự cuộc họp Bộ Chính trị. Điều này cho thấy ông ấy vẫn đảm đương công việc hoàn toàn bình thường”, ông Kim Yeon-chul cho biết thêm.

Tuy nhiên theo Chad O'Carroll, CEO của nhóm giám sát Triều Tiên Korea Risk Group, nếu ông Kim Jong Un thực sự đi trách dịch, đây sẽ là lỗ hổng trong việc xử lý truyền thông, rằng tại sao truyền thông nhà nước Triều Tiên lại không đưa ra lời giải thích. “Truyền thông nhà nước Triều Tiên có thể dễ dàng đăng một bức ảnh hoặc video ông Kim khỏe mạnh để xua tan tin đồn”, ông Chad nhận định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm