Hàn Quốc đề xuất đàm phán cấp cao với Triều Tiên

(PLO) - Hàn Quốc ngày 2/1 đã đề xuất đàm phán cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9/1 tới, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra kêu gọi mở cơ hội đột phá trong quan hệ giữa 2 nước cũng như để ngỏ khả năng Bình Nhưỡng tham dự Thế vận hội Mùa đông sẽ được tổ chức ở Hàn Quốc vào tháng 2 này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Theo Reuters, sau 1 năm căng thẳng leo thang vì chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cũng như những màn khẩu chiến căng thẳng giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, ông Kim Jong Un trong bài phát biểu chào mừng năm mới tuyên bố Triều Tiên là “cường quốc hạt nhân yêu chuộng hòa bình  và có trách nhiệm”.

Cùng với đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng quân sự, cải thiện quan hệ với Hàn Quốc. “Trong quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc, chúng ta nên giảm mức căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên để tạo ra một môi trường hòa bình. Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều cần phải nỗ lực”, ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ xem xét cử đoàn vận động viên dự Thế vận hội Mùa Đông sẽ được tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng 2 tới. “Sự tham gia của Triều Tiên tại Thế vận hội Mùa Đông sẽ là cơ hội tốt để thể hiện lòng tự hào quốc gia và chúng tôi mong rằng kỳ Thế vận hội sẽ thành công. Giới chức 2 miền Triều Tiên nên gặp mặt để bàn về khả năng này”, ông Kim nêu rõ.

Sau phát biểu của ông Kim, Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-Gyon tái khẳng định sẵn sàng thảo luận với Triều Tiên bất cứ thời điểm nào và dưới bất kỳ hình thức nào. “Chúng tôi hy vọng rằng Hàn Quốc và Triều Tiên có thể ngồi lại và thảo luận về việc phái đoàn Triều Tiên tham gia Thế vận hội Pyeongchang cũng như các vấn đề quan tâm chung khác để cải thiện quan hệ liên Triều”, AFP dẫn lời ông Cho nêu rõ.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cũng đã hoan nghênh phát biểu để ngỏ cơ hội khởi động đàm phán do ông Kim đưa ra. Ông Moon gọi phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên là phản ứng tính cực đối với hy vọng của Hàn Quốc rằng Olympic Pyeongchang sẽ là “cơ hội đột phá cho hòa bình”. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định những cải thiện trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên cần phải đi cùng với những bước đi để hướng tới phi hạt nhân hóa. 

Trong các phát biểu được đưa ra trước đây, ông Moon cho rằng sự tham gia của Triều Tiên tại Thế vận hội Pyeongchang sẽ đảm bảo an toàn cho sự kiện thể thao này. Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng trước cũng đã đề nghị với Mỹ hoãn các cuộc tập trận quân sự lớn giữa 2 nước vốn bị Triều Tiên xem là động thái khiêu chiến cho đến khi kết thúc Olympic.

Trong khi đó, các chuyên gia tại Mỹ cho rằng phát biểu của ông Kim là nỗ lực để chia rẽ Hàn Quốc với nước đồng minh chính của nước này là Mỹ. Ông Nam Sung-wook – một chuyên gia Triều Tiên tại trường Đại học Hàn Quốc ở Seoul – lại cho rằng ông Kim nhiều khả năng sẽ giảm bớt các vụ thử vũ khí, ít nhất là đến trước kỳ Olympic. “Điều Triều Tiên sợ nhất là bị lãng quên trên trường quốc tế. Nếu không phóng tên lửa và thử hạt nhân, Triều Tiên sẽ vẫn là tâm điểm chỉ với việc dự Thế vận hội Mùa đông”, ông Nam nhận định.

Ông Harry Kazianis – giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm lợi ích quốc gia của Washington – thì nhận định nếu Triều Tiên tham gia Thế vận hội, căng thẳng có thể hạ nhiệt nhưng chỉ trong thời gian ngắn. “Vào mùa xuân, Bình Nhưỡng sẽ lại thử các loại vũ khí và tên lửa khác nhau”, ông nói. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm