Hàng trăm cảnh sát Ấn Độ dương tính với Covid-19

(PLVN) - Hàng trăm cảnh sát Ấn Độ thử nghiệm đã dương tính với Covid-19 trong những ngày gần đây, dấy lên lo ngại những nỗ lực nhằm thực thi lệnh phong tỏa của Ấn Độ đang gặp nguy hiểm.

Cảnh sát Ấn Độ đánh người dân không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường

Cảnh sát Ấn Độ đánh người dân không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường

Theo CNA, khoảng 3 triệu cảnh sát Ấn Độ đang thực thi nhiệm vụ đảm bảo rằng, đại đa số 1,3 tỷ người dân Ấn Độ ở trong nhà. Những hình ảnh trên báo chí, truyền hình cho thấy, cảnh sát áp dụng nhiều hình phạt khác nhau để ngăn người dân ra khỏi nhà hoặc vi phạm lệnh giãn cách xã hội.

Cụ thể, nhiều cảnh sát đã dùng roi đánh vào người đi đường khi họ không đeo khẩu trang, ra ngoài không có lý do. Vào tuần trước, cảnh sát tại bang Gujarat chọn cách xịt hơi cay về phía nhóm biểu tình của các công nhân di cư, trong khi cảnh sát New Delhi dùng dùi cui để giải tán hàng trăm người xếp hàng trước các cửa hàng bán rượu.

Một quan chức cao cấp tại bang Maharashtra cho biết số sĩ quan cảnh sát nhiễm bệnh tại đây đã tăng gần gấp đôi trong tuần trước. Maharashtra là bang chịu ảnh hưởng lớn nhất trong đợt dịch bệnh của Ấn Độ, với 15.525 ca nhiễm được ghi nhận đến ngày 5/5. “Hơn 450 cảnh sát của bang đã dương tính với Covid-19 và 4 người đã thiệt mạng”, quan chức giấu tên này cho biết. 

Trước tình hình này, Giám đốc Sở Nội vụ của bang Maharashtra Anil Deshmukh nói rằng, bang này đã thiết lập nên các phòng kiểm soát nhằm chuyên phục vụ cho các vấn đề sức khỏe của lực lượng cảnh sát. 

Hãng tin Reuters cho biết, tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ vẫn diễn biến phức tạp, chính lực lượng cảnh sát thực hiện nhiệm vụ ngăn cản người dân ra đường cũng lo lắng cho bản thân họ. Theo 6 sĩ quan cấp cao của ít nhất 6 bang cho hay, hàng chục cảnh sát thuộc địa bàn của họ đã tìm cách xin nghỉ ốm, vì lo sợ Covid-19.

Tại bang Gujarat, ít nhất 155 cảnh sát và một số thành viên lực lượng bán quân sự đã nhiễm nCov. Giám đốc Sở Cảnh sát Ahmedabad, thành phố chính của Gujarat cho biết 95 cảnh sát và thành viên lực lượng bán quân sự tại đây đã nhập viện vì Covid-19. 

“Việc tuần tra và kiểm soát đám đông ở các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất vì Covid-19 giờ đây còn nguy hiểm hơn chiến đấu với tội phạm, bởi khi ấy chung ta còn nhìn thấy kẻ thù”, Salunkhe, một cảnh sát ở Mumbai chia sẻ.               

Cùng chuyên mục

Đọc thêm