Hậu kỳ thi vào lớp 10: Phụ huynh “rục rịch” chuẩn bị phương án dự phòng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến nay, phần lớn các tỉnh, thành phố trên cả nước đều đã hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 công lập. Năm 2024 là năm cuối cùng thi theo chương trình GDPT cũ, nên số lượng thí sinh ở hầu hết các thành phố, tỉnh đều tăng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Hà Nội, có hơn 105 nghìn thí sinh tham dự kỳ thi này, đây là con số đông nhất cả nước. Ở TP HCM, số lượng thí sinh vào 10 năm nay lên đến hơn 98 nghìn em. Tại Hải Phòng và Quảng Ninh, số lượng thí sinh dự thi đều tăng nhẹ so với niên học trước.

Tại Hà Nội, số lượng thí sinh thi vào 10 tăng cao, tỷ lệ chọi vào các trường căng thẳng, mỗi năm chỉ có khoảng 60% học sinh sẽ đỗ vào các trường công lập. Để bảo đảm các em có một suất vào trường cấp ba chất lượng tốt, ngay sau kỳ thi lớp 10, phụ huynh bắt đầu có nhiều phương án an toàn cho con mình.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Hương Giang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, con chị đã có chứng chỉ IELTS và được xét tuyển sớm vào Trường THPT Archimedes Academy. Để “chắc chân” cho con vào một trường tư thục chất lượng tốt, chị đã phải đặt cọc hơn 20 triệu đồng. “Con tôi đặt nguyện vọng 1 vào Trường THPT Cầu Giấy, đây là ngôi trường có tỷ lệ chọi cao, tôi đã chọn trước một vài trường tư đề phòng trường hợp cháu không đạt điểm thi như mong muốn”, chị Giang chia sẻ.

Tương tự, chị Trần Thị Phương (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, con chị học cấp II Hệ thống liên cấp Newton, dù có lực học tốt, đủ sức thi vào những trường chuyên, nhưng chị vẫn đăng ký “dự bị” sẵn một trường tư thục cho con. Chị chia sẻ: “Cháu đủ điều kiện xét tuyển vào cấp III Trường Liên cấp Newton. Tôi đã đóng 12 triệu đồng phí dự tuyển. Đây là một lựa chọn an toàn, để cháu giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ khi đi thi”.

Hiện nhiều trường tư tổ chức cho học sinh xét tuyển sớm bằng học bạ, chứng chỉ IELTS. Phí dự tuyển thường dao động từ 5 - 6 triệu cho đến 10 - 20 triệu đồng. Niên học 2024 - 2025, số lượng học sinh vào cấp III tăng mạnh, phí “giữ chỗ” nhiều trường đã tăng lên và số tiền này không được hoàn trả. Tuy nhiên, không ít gia đình vẫn sẵn sàng đóng khoản này nhằm giữ một chỗ an toàn, đề phòng trường hợp thí sinh thi trượt lớp 10 công lập.

Chị Nguyễn Minh Lan (Dịch Vọng, Hà Nội) chia sẻ: “Những năm trước, có nhiều phụ huynh chủ quan không đăng ký xét tuyển, nộp phí giữ chỗ vào các trường tư thục. Đến khi học sinh thi trượt lớp 10 công lập mới “chạy đôn, chạy đáo” tìm các trường tư thục thì đã quá muộn. Rút kinh nghiệm từ các năm trước, tôi đã cho con xét tuyển sớm vào các trường ngoài công lập, dù phí tổn cao nhưng đáng để đầu tư”.