Hậu thượng đỉnh không thỏa thuận, Mỹ 'tung đòn' đầu tiên với Triều Tiên?

(PLVN) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/3 áp đặt trừng phạt với 2 công ty tàu biển của Trung Quốc vì cáo buộc hỗ trợ Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hình ảnh chụp từ một báo cáo tháng 3/2019 của một nhóm chuyên gia của LHQ, cho thấy việc chuyển hàng từ tàu sang tàu bất hợp pháp liên quan đến một tàu của Triều Tiên.

Hình ảnh chụp từ một báo cáo tháng 3/2019 của một nhóm chuyên gia của LHQ, cho thấy việc chuyển hàng từ tàu sang tàu bất hợp pháp liên quan đến một tàu của Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Bộ tài chính Mỹ cho biết sẽ áp đặt trừng phạt với Công ty TNHH quốc tế Đại Liên Haibo và Công ty TNHH giao nhận quốc tế Liêu Ninh Danxing.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Đại Liên Haibo đã cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho hoặc hỗ trợ cho công ty Paeksol Trading Corp - một thực thể của Triều Tiên trước đây đã bị trừng phạt vì tham gia buôn bán kim loại hoặc than đá và có thể đem lại nguồn thu cho Triều Tiên.

Còn Liêu Ninh Danxing bị cáo buộc thường xuyên sử dụng các hành vi gian lận để giúp các quan chức Triều Tiên mua sắm hàng hóa trong Liên minh châu Âu.

Các công ty bị trừng phạt sẽ bị ngăn chặn tiếp cận với hệ thống tài chính của Mỹ và bị phong tỏa tất cả các tài sản ở Mỹ. Các cá nhân và công ty làm ăn với 2 công ty này có thể phải đối mặt với các hình phạt của Mỹ.

Cùng với đó, Bộ tài chính Mỹ cũng đã công bố một bản danh sách tư vấn cập nhật về 71 tàu thuyền liên quan tới các giao dịch xăng dầu hoặc được cho là đã nhập than của Triều Tiên. Danh sách này năm ngoái bao gồm 24 tàu.

Đây là những biện pháp trừng phạt đầu tiên được Mỹ áp đặt kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 diễn ra cuối tháng 2 vừa qua không đạt được thỏa thuận.

Lần gần đây nhất Mỹ ban hành lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên là vào tháng 12, nhằm vào một quan chức Triều Tiên.

Yonhap cho rằng động thái của Mỹ cho thấy quyết tâm của nước này trong việc duy trì áp lực với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng dỡ bỏ chương trình hạt nhân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm