Hiệu trưởng bị tố giữ học bạ vì học sinh nghèo không đóng quỹ trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vì hoàn cảnh khó khăn không nộp đủ 550 nghìn đồng tiền quỹ, một nam sinh bị hiệu trưởng giữ lại học bạ nên đã không thể tiếp tục chuyển cấp lên lớp, phải nghỉ học.

Trường tiểu học Hà Huy Tập.

Trường tiểu học Hà Huy Tập.

2 giáo viên Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, Đắk Nông) đã đứng đơn tố cáo hiệu trưởng là ông Nguyễn Ngọc Hải có nhiều sai phạm trong công tác. Đáng chú ý, trong đó có việc ông Hải giữ lại hồ sơ học bạ của học sinh chỉ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không nộp đủ 550 ngàn đồng tiền quỹ.

Em Y.H (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) bị bố mẹ bỏ rơi, được ông bà Y Liêng nuôi nấng, chăm sóc.

Theo ông Y Liêng, không có nương rẫy nên đêm đến, ông Y Liêng phải đi nhặt rác tại bãi rác gần nhà. "Đêm nào nhiều thì được 50.000 đồng. Đây là nguồn thu nhập của gia đình trong những năm qua", ông Y Liêng nói.

Y.H theo học tại Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã tâm Thắng, huyện Cư Jút). Ngoài giờ học, Y.H đi chăn bò (con bò được nhà nước hỗ trợ) phụ giúp ông bà.

Cũng theo ông Y Liêng, sau khi kết thúc năm học 2019-2020, do không có 550.000 đồng để đóng tiền quỹ, nhà trường không trả học bạ chuyển cấp nên em Y.H phải nghỉ học.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của em Y.H cho biết, khi hết năm học, cô đã trình bày hoàn cảnh gia đình Y.H rất khó khăn nhưng hiệu trưởng vẫn khiên quyết giữ hồ sơ.

Hiệu trưởng bị tố giữ học bạ vì học sinh nghèo không đóng quỹ trường ảnh 1

Hoàn cảnh khó khăn, ông Liêng không đủ tiền đóng quỹ cho cháu.

“Giữa cuộc họp và khi cơ quan chức năng về làm việc, tôi đều khẳng định hiệu trưởng làm trái lương tâm đạo đức nhà giáo. Đáng lẽ học sinh khó khăn thì thầy phải huy động để em được đi học, đây lại giữ học bạ để thu tiền”, cô giáo này bức xúc.

Khi trường giữ lại hồ sơ, cô N.T.M.C, giáo viên Trường Mầm non tư thục P.L (xã Tâm Thắng) vô tình biết sự việc. Giáo viên này đã đến trường nộp tiền rồi rút hồ sơ nộp vào trường cấp 2 để Y.H đi học trở lại.

Cô C cho biết: “Thầy hiệu trưởng không viết biên lai thu tiền mà ghi vào sổ của thầy. Sau đó, tôi chở em Y.H lên Trường THCS Phan Đình Phùng xin vào học và mua 2 bộ đồng phục cho em, tổng cộng hết 920 ngàn đồng. Lúc này, nhà trường đã vào học được khoảng 3 tuần”.

Ngoài việc tố cáo hiệu trưởng giữ học bạ của học sinh, giáo viên Trường Tiểu học Hà Huy Tập còn tố, từ năm 2018 - 2021 có rất nhiều giải thưởng cá nhân mà học sinh tham gia các phong trào đạt được thành tích cao nhưng chỉ nhận được giấy khen, không nhận được đúng số tiền thưởng của ban tổ chức.

Ông Phạm Văn Hiệp - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cư Jút cho hay, theo nguyên tắc, học sinh học xong là phải trả hồ sơ. Nếu có vướng mắc gì thì phải làm việc với gia đình để tìm hiểu. Các khoản phụ thu này cũng chỉ để phục vụ lại trường, nếu cảm thấy học sinh khó khăn quá thì thôi hoặc kêu gọi giáo viên trong trường giúp đỡ.

Khi đơn vị cử người về nắm bắt vụ việc thì ông Hải cũng nhận thấy sai sót của mình.

“Quan điểm của phòng là bảo vệ chân lý, ai sai tới đâu, chịu trách nhiệm tới đó”, vị lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Cư Jút quả quyết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm