Hình ảnh về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam đầu tiên tại triển lãm “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong số hơn 200 hình ảnh, hiện vật trưng bày tại triển lãm “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” đang diễn ra tại khu di tích Kim Liên có nhiều hình ảnh quý về kỳ bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước ta.

Người dân bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 1.

Người dân bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 1.

Nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021) và 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), tại Khu di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đã diễn ra cuộc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước”.

Hình ảnh về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam đầu tiên tại triển lãm “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” ảnh 1
 Du khách được đo thân nhiệt, sát khẩn... để phòng chống dịch Covid-19.

Được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, du khách tới thăm quê Bác và tham quan triển lãm thời điểm này đều phải tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế...

Hình ảnh về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam đầu tiên tại triển lãm “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” ảnh 2
 Trong số 200 tài liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” có nhiều tài liệu về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Triển lãm trưng bày 200 tài liệu và hiện vật ghi lại quá trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ, cũng như những mốc son lịch sử của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đưa nước ta từ một nước thuộc địa, phong kiến trở thành một nước độc lập, thống nhất và hòa bình.

Trong số những hiện vật có nhiều tài liệu về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hình ảnh về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam đầu tiên tại triển lãm “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” ảnh 3
Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo Cứu quốc ngày 5/1/1946

Hình ảnh về bài kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo Cứu quốc ngày 5/1/1946, trước thời điểm bỏ phiếu bầu Quốc dân Đại hội (Quốc hội) đầu tiên 1 ngày cũng được trưng bày tại triển lãm.

Ngày 6/1/1946, người dân Việt Nam lần đầu tiên đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân của một nước độc lập. Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trên 71 tỉnh, thành trong cả nước theo lối phổ thông đầu phiếu, bầu ra 333 đại biểu Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Khóa I. 

Hình ảnh về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam đầu tiên tại triển lãm “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” ảnh 4
 Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhậm chức và tuyên thệ trước Quốc hội

Sau khi có kết quả của cuộc bầu cử, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhậm chức và tuyên thệ trước Quốc hội, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I, ngày 2/3/1946.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Đọc thêm